Nga: Mỹ áp cấm vận để “ăn cướp” nền kinh tế thế giới

Phát ngôn viên Điện Kremlin nói việc Mỹ trừng phạt các công ty Nga là "âm mưu không che giấu" nhằm loại các doanh nghiệp nước này khỏi thị trường toàn cầu.

Sau vụ không kích Syria cuối tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Washington sẽ áp đặt các biện pháp cấm vận nhằm vào một số công ty Nga được cho là có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học tại Syria, nguyên nhân Mỹ phát động cuộc tấn công.
Nói về những biện pháp trừng phạt mà Mỹ dự kiến áp đặt, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16/4 chỉ trích Washington đang âm mưu "ăn cướp nền kinh tế thế giới" bằng cách loại các công ty Nga ra khỏi thị trường, xem đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
"Dĩ nhiên, điều này không thể có bất kỳ mối liên hệ nào và không thể chấp nhận được bằng bất kỳ giá nào nếu xem xét tình hình tại Syria, hay tại bất kỳ nước nào trên thế giới. Ý tôi là chẳng có thứ gì giống chuyện ăn cướp nền kinh tế quốc tế như vậy", Sputnik dẫn lời ông Peskov.
 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik.
Đây sẽ là lệnh trừng phạt thứ ba mà Nhà Trắng áp đặt lên Nga trong một tháng qua. Hồi tháng 3, chính quyền Trump đã trừng phạt một số cá nhân và công ty Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Cũng trong tháng này, Nhà Trắng đưa một số quan chức cao cấp và nhà tài phiệt Nga vào danh sách trừng phạt.
Mỹ, Anh và Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa vào 3 mục tiêu trên lãnh thổ Syria rạng sáng 14/4 trong hành động mà Tổng thống Trump nói là đáp trả vụ tấn công bằng khí độc sarin do chính quyền Syria gây ra hôm 7/4 tại thị trấn Douma.
Nga, đồng minh quan trọng của Syria, mạnh mẽ phản đối cuộc không kích của liên quân, cho rằng đây là hành vi vi phạm luật quốc tế, âm mưu lật đổ chính quyền Assad. Moscow trước đó cũng kiên quyết phủ nhận liên quan đến vụ tấn công tại Douma mà Mỹ cáo buộc.
Quan hệ Nga - Mỹ đang ở tình trạng "tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh" theo Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù vậy, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow vẫn hy vọng hai bên sẽ có thể nối lại đối thoại.
"Chúng tôi hy vọng khi những đồng nghiệp Mỹ giải quyết các vấn đề nội bộ của họ, một hình thức đối thoại nào đó sẽ bắt đầu bất chấp tất cả những tổn hại mà Washington gây ra cho quan hệ song phương", ông Peskov nói.
Ông Peskov nói thêm rằng hiện hai bên chưa có bất kỳ thảo luận nào về triển vọng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Putin.
Theo Đông Phong/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)