Mỹ: Phát hiện lượng chất tổng hợp đủ để giết 26 triệu người!

Các nhà chức trách bang Nebraska (Mỹ) vừa thu giữ được lượng hóa chất được cho là đủ để giết chết hàng chục triệu người. 

Cảnh sát bang Nebraska (Mỹ) thông báo 54kg chất thu giữ được "hoàn toàn là fentanyl". Ảnh: Twitter. 
Theo BBC, vào hồi cuối tháng Tư vừa rồi, cảnh sát bang Nebraska (Mỹ) đã bắt giữ hai người đàn ông có tên Felipe Genao-Minaya (46 tuổi) và Nelson Nunez (52 tuổi) sau khi khám xét và phát hiện 42 gói hàng bọc giấy bạc tình nghi là hỗn hợp của thuốc ngủ và ma túy với tổng trọng lượng lên tới 54kg.
Tuy nhiên, vào ngày hôm qua (24.5), kết quả xét nghiệm cho thấy toàn bộ 54kg chất bột trắng là “fentanyl tinh khiết” vốn mạnh gấp 30-50 lần so với heroin. Theo Cơ quan phòng chống Ma túy Mỹ (DEA), số lượng fentanyl này đủ để giết chết hơn 26 triệu người!
Được biết, đây là vụ thu giữ fentanyl lớn nhất trong lịch sử bang này và là một trong những vụ bắt giữ thuốc/ma túy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hiện tại, Genao-Minaya và Nunez đang bị giam giữ với nghi vấn tàng trữ một chất bị chính phủ liên bang kiểm soát với ý định buôn bán trái phép và trốn Thuế thuốc.
Fentanyl là gì?
Fentanyl là một chất giảm đau tổng hợp có tính gây nghiện (opioid) dưới dạng bột trắng với kích cỡ gần như hạt muối. Theo DEA, chỉ 2mg fentanyl là đủ giết chết một người trưởng thành. Thậm chí, chỉ cần tiếp xúc với loại chất này qua da cũng gây phản ứng chết người.
Giống với heroin và các loại thuốc giảm đau có tính gây nghiện khác, fentanyl khiến người dùng cảm thấy buồn ngủ, buồn nôn, mụ mị đầu óc và nếu dùng quá liều có thể gây suy hô hấp, dẫn đến tử vong.
Tại Mỹ, fentanyl được dùng trong y tế với vai trò là một chất gây mê, giảm đau. Tuy nhiên, vì khả năng đem lại giá trị lớn cho những kẻ buôn lâu, fentanyl đã trở thành tâm điểm trong đại dịch Opiods) ở nước này. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong khoảng năm 2015 và 2016, tỷ lệ chết do dùng thuốc quá liều liên quan tới các opioid như fentanyl đã tăng lên gấp đôi so với trước.
Theo Dân Việt

Bình luận(0)