Mỹ đòi xử lý nghiêm binh sỹ gìn giữ hòa bình LHQ phạm lỗi

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 12/9 cho biết Mỹ đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an một dự thảo nghị quyết nhằm mục đích khiến Liên hợp quốc phải có phản ứng cứng rắn hơn trước những vụ việc binh sỹ gìn giữ hòa bình không hoàn thành được sứ mệnh bảo vệ dân thường.

Dự thảo nghị quyết này sẽ củng cố những biện pháp như triệu hồi binh sỹ gìn giữ hòa bình, thay thế các đơn vị, và rút lại các khoản chi trả của Liên hợp quốc dành cho những binh sỹ có hành vi sai trái mặc dù những chế tài này vốn đã làm mếch lòng những quốc gia góp quân.
My doi xu ly nghiem binh sy gin giu hoa binh LHQ pham loi
Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại miền nam Liban (UNIFIL) tuần tra ở thị trấn Naqura, giáp với Israel ngày 24/2. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Tại cuộc tranh luận của Hội đồng Bảo an về vấn đề gìn giữ hòa bình, bà Haley nói: "Chúng ta đã nghe quá nhiều chuyện về những dân thường bị tổn thương, những người đặt lòng tin vào các binh sỹ gìn giữ hòa bình, thế nhưng những binh sỹ đó lại không bảo vệ họ."
Dự thảo nghị quyết này sẽ "đẩy nhanh những tiến triển trong nỗ lực cải thiện hoạt động gìn giữ hòa bình."
Các phái đoàn gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đang phải đối mặt với làn sóng cáo buộc có những hành vi xâm hại tình dục và không trợ giúp những dân thường đang mắc kẹt trong bạo lực, nhất là tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.
Theo TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)