Mỹ cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả

Trung Quốc lên án gay gắt việc Tổng thống Biden ký sắc lệnh cấm đầu tư vào hàng chục công ty công nghệ và quốc phòng của nước này.

"Mỹ lạm dụng quyền lực, đàn áp và hạn chế các công ty Trung Quốc một cách vô lý. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói về lệnh cấm mà Tổng thống Biden mới ban hành.
Ông Uông khẳng định hành động của Mỹ vi phạm quy tắc, phá vỡ trật tự thị trường, không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn cả lợi ích của các nhà đầu tư toàn cầu, bao gồm cả các nhà đầu tư Mỹ.
"Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng luật lệ và nguyên tắc thị trường, cung cấp cho các công ty Trung Quốc một môi trường đầu tư và kinh doanh công bằng, không phân biệt đối xử. Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.
My cam dau tu vao hang chuc cong ty Trung Quoc, Bac Kinh dap tra
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)
Hôm 3/6, ông Biden ký sắc lệnh cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc được cho là có liên quan đến công nghệ giám sát và quốc phòng.
Chính quyền Biden cho biết động thái này là sự mở rộng quy mô của chỉ thị còn "thiếu sót" về mặt pháp lý thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ thực thi chỉ thị và cập nhật "trên cơ sở luân phiên" danh sách mới bao gồm 59 công ty, cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ mua hoặc bán chứng khoán công khai tại các công ty này. Danh sách mới sẽ thay thế danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Lệnh này được cho là sẽ ngăn cản dòng đầu tư của Mỹ có khả năng hỗ trợ khối công nghiệp-quân sự của Trung Quốc, cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh.
Theo Song Hy / VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)