Mẹ trùm khăn cho con khi đi xe máy khiến bé tử vong

Tai nạn xảy ra khi chiếc khăn quấn vào bánh sau của xe máy đã cứa vào cổ của em bé Philippines 19 tháng tuổi.

Lorna Stephanie Nueva đang trên đường trở về nhà bằng xe máy với cậu con trai 19 tháng tuổi sau khi đi khám ở Catarman, Samar, Philippines, cách nhà họ gần 50 km. Cô quàng cho con trai một chiếc khăn để chắn nắng.
Tai nạn xảy ra khi chiếc khăn sau đó đã bị quấn vào bánh sau của xe máy, cứa đứt cổ em bé. Vụ việc xảy ra chỉ trong vài giây - quá nhanh đến nỗi không ai có thể phản ứng kịp. Em bé tử vong tại chỗ.
Lorna khóc ngất vì tai nạn và đây là lần thứ hai cô mất con. Hai năm trước, con gái lớn của Lorna đã qua đời vì đuối nước. Theo thông tin từ cơ quan điều tra, người mẹ hiện tại vẫn đang bị sốc về những gì đã xảy ra.
Me trum khan cho con khi di xe may khien be tu vong
Hiện trường nơi xảy ra sự việc.
Phía sau sự việc, Theasianparent đã đưa ra những lời cảnh báo an toàn cho các phụ huynh khi chở con bằng xe máy. Ngoài việc khuyến cáo không nên đèo trẻ nhỏ bằng xe máy vì nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, trang tin này khuyên bố mẹ cần cho con đội mũ bảo hiểm khi bắt buộc phải lưu thông bằng phương tiện giao thông này. Theo hướng dẫn của Luật giao thông đường bộ Singapore, trẻ dưới 10 tuổi không nên ngồi xe máy.
Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý 5 điều dưới đây:
1. Chọn một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng cho trẻ
Chiếc mũ sơ cua của bạn không được coi là đảm bảo an toàn cho trẻ. Bạn cần chọn một chiếc mũ bảo hiểm vừa khít với vòng đầu của bé và được dán tem đạt quy chuẩn chất lượng. Ở Việt Nam, đó là những chiếc mũ có dấu hợp quy (dấu CR) bên ngoài.
2. Mua thiết bị bảo vệ phù hợp
Ngay cả khi con bạn đã lớn thì những món đồ bảo vệ tay, đầu gối cũng giúp con tránh được trầy xước trong trường hợp xảy ra tai nạn. Ngoài ra, bạn nên cho con đi giày kín mũi khi ngồi xe máy thay vì dép lê.
Me trum khan cho con khi di xe may khien be tu vong-Hinh-2
 Bố mẹ cho trẻ đội mũ bảo hiểm trước khi ngồi lên xe máy.
3. Không cho trẻ ngồi phía trước
Bạn có thể nghĩ rằng con ngồi phía trước sẽ được bảo vệ nhiều hơn. Nhưng thực tế, việc này có thể khiến bạn khó điều khiển xe máy hoặc trẻ dễ bị trượt khỏi xe nếu bạn phải phanh gấp, rơi vào ổ gà... Thay vào đó, bạn nên cho trẻ ngồi sau và dùng dây đeo giữ chặt trẻ với eo của bạn.
4. Dạy con về cách giữ cân bằng và những quy tắc an toàn cơ bản
Nếu cánh tay của con nhỏ và không thể ôm chặt vào bạn, hãy sử dụng một chiếc đai an toàn. Món đồ này không khó sử dụng và có những chiếc khóa bấm chắc chắn để giữ trẻ cố định. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hướng dẫn con ghi nhớ một số quy tắc như: lên xe từ bên trái, cảnh giác với ống xả nóng và đảm bảo chân của con để xa bánh xe...
5. Giữ khoảng cách với các xe khác
Đây là điều bạn cần ghi nhớ trong tất cả các trường hợp khi tham gia giao thông, không chỉ lúc chở con. Bạn không nên vượt qua một nhóm phương tiện cùng lúc, giảm tốc độ khi tới khúc cua, cảnh giác với đoạn đường có trẻ em, động vật, người đi bộ... Hãy thực hành quy tắc 2 giây - khoảng thời gian giữa phanh và dừng hoàn toàn. Đừng liều lĩnh vì bạn đang nắm giữ không chỉ mạng sống của mình mà cả của con bạn.
Theo Ngôi sao

>> xem thêm

Bình luận(0)