Lãnh đạo Mỹ-Trung lần đầu điện đàm về chiến tranh thương mại

Ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donad Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó tập trung thảo luận về những mâu thuẫn thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 

Trên trang xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông vừa có cuộc trao đổi "rất tốt đẹp" với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hai bên đã thảo luận về nhiều chủ đề, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề thương mại.
Lanh dao My-Trung lan dau dien dam ve chien tranh thuong mai
 Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, trái) đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh, phải). Ảnh: AFP/TTXVN.
Theo ông chủ Nhà Trắng, các cuộc đàm phán thương mại "đạt được tiến bộ khả quan" và cuộc gặp giữa hai bên "đang được lên kế hoạch" tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới ở Buenos Aires (Argentina).
Ngoài ra, ông Trump còn cho biết hai bên cũng có cuộc thảo luận tích cực về vấn đề Triều Tiên.
Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.
Hiện dư luận đang kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới tại Argentina có thể tìm kiếm được giải pháp cho tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai cường quốc này.
Theo Phương Oanh/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)