Iran lần đầu lên tiếng về vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi ở Syria

(Kiến Thức) - Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran (SNSC) Keyvan Khosravi đã bác bỏ những tuyên bố của Israel liên quan đến vụ máy bay Ilyushin Il-20 của Nga bị bắn hạ ngoài khơi Syria hôm 17/9.

Theo RT, cố vấn an ninh của các quốc gia Iran, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Afghanistan tham dự hội nghị đối thoại an ninh khu vực tại Tehran hôm 26/9.
Hội nghị kéo dài một ngày đề cập đến chủ nghĩa chống khủng bố và chống cực đoan ở khu vực Tây Á. Ngoài ra, nhiều cuộc gặp song phương giữa quan chức an ninh các nước cũng diễn ra bên lề hội nghị.
Tại buổi đối thoại, người phát ngôn SNSC Keyvan Khosravi đã bác bỏ những tuyên bố của Israel liên quan đến vụ máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ ngoài khơi Syria khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng hôm 17/9.
“Tôi nghĩ rằng Chính phủ Nga đã có cách xử lý tốt nhất, bằng cách làm rõ toàn bộ vụ việc và chính thức thông báo rằng Israel chịu trách nhiệm trong vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi. Theo tôi, đó là cách phản ứng đúng đắn nhất cho vấn đề này”, người phát ngôn SNSC nói.
Iran lan dau len tieng ve vu may bay IL-20 bi ban roi o Syria
Một chiếc máy bay Iyushin Il-20M của Nga. Ảnh: Flickr. 
Vị quan chức Iran cũng ca ngợi sự hợp tác của Iran và Nga trong cuộc chiến chống khủng bố, viện dẫn các chiến dịch quân sự trên bộ cũng như cuộc đàm phán về Syria tại Astana.
Trước đó, tối 17/9, căn cứ không quân Hmeimim của Nga mất liên lạc với trinh sát cơ Il-20 vào thời điểm 4 tiêm kích F-16 của Israel tấn công các mục tiêu ở tỉnh Latakia, Syria. Chiếc máy bay Il-20 đã bị hệ thống phòng không Syria bắn nhầm và rơi xuống Địa Trung Hải khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Mời độc giả xem video: Máy bay Nga bị bắn hạ ở ngoài khơi Syria (Nguồn: Youtube)

Sau đó, Nga đã cáo buộc Không quân Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không Syria. Tuy nhiên, Israel bác bỏ cáo buộc và cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.
Bất chấp sự hiện diện của hệ thống phòng không S-300 mà Nga chuyển tới Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/9 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự trong lãnh thổ Syria nhằm ngăn cản sự hiện diện quân sự của Iran tại quốc gia Trung Đông này cũng như hạn chế việc Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng Hezbollah tại Lebanon.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)