Hé lộ cẩm nang “gái bán hoa đẹp nhất Paris” thế kỷ 19

Một cuốn sổ tay từ hồi thế kỷ 19 đã hé lộ những hình ảnh hiếm thấy về các kỹ nữ hạng sang ở thủ đô Paris của Pháp. Trong số khách hàng của những "gái bán hoa" có cả các hoàng tử, họa sĩ và nhiều quý tộc Anh.

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 1

Cuốn sổ tay nhan đề "Những phụ nữ xinh đẹp của Paris" thực chất là một cuốn cẩm nang về các gái bán hoa hạng sang và nhà thổ nổi tiếng nhất ở thủ đô nước Pháp cách đây gần 2 thế kỷ. Sách được phát hành năm 1883 với số lượng hạn chế, chỉ 169 bản, chủ yếu dành cho các quý ông người Anh tới thăm nước Pháp.

"Những phụ nữ xinh đẹp của Paris" cung cấp cả ảnh chụp, thông tin chi tiết về lai lịch và các kỹ năng giường chiếu của mọi kỹ nữ "tuyệt vời nhất" tại thủ đô Paris vào thời đó.

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 2

Ảnh trái là Leontine Massin, một trong những "gái bán hoa" lừng danh nhất của Pháp. Cô được miêu tả là "thấp, mũm mĩm và nảy nở với đôi mắt màu xanh đáng yêu, mái tóc và nước da sáng màu, đôi môi mềm ướt".

Bên phải là Louise Valtesse. Cuốn cẩm nang có đoạn viết: "Valtesse là một trong những gái bán hoa xinh đẹp và thông minh nhất thời đại của chúng ta". Tổng trị giá tài sản Valtesse kiếm được từ việc hành nghề mại dâm ước tính tương đương 3 triệu USD hiện nay.

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 3

Mại dâm bắt đầu được công nhận hợp pháp ở Pháp vào năm 1804, dưới thời Napoleon. Vị hoàng đế này đã ra lệnh cho tất cả các gái bán hoa phải đăng ký hành nghề và cứ 2 tuần một lần phải trình giấy kiểm tra sức khỏe lên nhà chức trách. Ảnh trái và phải đều là Cora Pearl, một kỹ nữ gốc Anh.

Cuốn cẩm nang viết, Pearl ăn mặc khá sáng tạo, nhuộm tóc rực rỡ với mục đích gây sốc hoặc tạo sức hút mạnh. Có lần, người ta nhìn thấy Pearl bước ra khỏi chiếc xe kéo của mình với mái tóc nhuộm vàng cùng tông màu nội thất bằng vải satin của xe. Cô cũng từng xuất hiện trên phố với chiếc áo choàng màu xanh dương tương đồng với màu áo cún cưng.

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 4

Vào năm 1809, chỉ tính riêng ở Paris đã có 180 nhà thổ hợp pháp, mặc dù số lượng nhà thổ thực tế còn lớn hơn nhiều. Ảnh trái và phải là Alice Loady, kỹ nữ nức tiếng ở số 12 đường D'Edimbourg. Alice là một diễn viên và cha mẹ cô đã khuyến khích con gái lên sân khấu biểu diễn năm cô 18 tuổi.

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 5

Theo luật của Pháp lúc bấy giờ, các nhà thổ phải nằm dưới sự điều hành của một phụ nữ. Những tú bà này thường là cựu gái bán dâm. Ảnh trái là Jeanne Aladie, cô kỹ nữ "có khiếu thẩm mỹ còn yếu, mới vào nghề". Ảnh phải là Delphine Delizy, "38 tuổi nhưng rất hấp dẫn", trích mô tả trong cuốn "Những phụ nữ xinh đẹp của Paris".

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 6

Cuốn cẩm nang phân chia danh mục theo quận, cho phép khách làng chơi tới Paris dễ dàng tìm thấy gái bán hoa ở nơi mà họ muốn. Ảnh trái và phải là Leonide Leblanc, cô đào ăn khách tại số 1 Phố Offemont.

"Rất khó để đánh giá một cô nàng nổi tiếng đến như vậy ... Nàng quyến rũ cả một thế hệ. Năm 1864, nàng đã kiếm được một gia tài đồ sộ", trích đoạn mô tả về Leonide trong cuốn cẩm nang.

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 7

Ảnh trên là Marguerite Baretti, gái bán hoa ở số 46 Phố Faubourg Poissonniere.

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 8

Ảnh trái và ảnh phải đều là Alice Marot ở số 4 đường Marignan. Cuốn cẩm nang viết, đây là một cô gái bán hoa "trắng trẻo, nhỏ bé nhưng đầy sức sống và may mắn".

he lo cam nang “gai ban hoa dep nhat paris” the ky 19 hinh anh 9

Ảnh trái là Julia de Clery, gái bán hoa ghi danh ở số 16 Place Du Havre. Cô nàng là thành viên của Les Rieuses, một hiệp hội đồng tính nữ, bao gồm toàn các nữ diễn viên ở Paris.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)