Đa số người dân Ireland đồng ý hủy bỏ luật cấm phá thai

Các kết quả thăm dò tại điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân tại CH Ireland ngày 25/5 về quyền phá thai cho thấy đa số người dân Ireland ủng hộ bãi bỏ luật cấm phá thai áp dụng hàng chục năm qua ở nước này.

Đa số người dân Ireland đồng ý hủy bỏ luật cấm phá thai. Ảnh: theguardian.com
Theo kết quả 2 cuộc thăm dò do báo Irish Times và kênh truyền hình RTE tiến hành, có tới 70% cử tri Ireland ủng hộ hủy bỏ Điều 8 sửa đổi trong Hiến pháp Ireland quy định cấm phá thai, trừ trường hợp mạng sống của người mẹ bị đe dọa.
Đáng chú ý, số người phản đối luật cấm phá thai đến từ nhiều địa phương trên khắp Ireland, không chỉ riêng tại thủ đô Dublin vốn là nơi ghi nhận những tiếng nói phản đối mạnh mẽ đặc biệt từ giới trẻ.
Đa số những ý kiến ủng hộ hủy bỏ luật cấm phá thai là người trẻ, trong khi nhóm cử tri trên 65 tuổi hầu hết đều có ý kiến ngược lại.
Người đứng đầu chiến dịch "Save the 8th" (Cứu lấy Điều 8) phản đối bãi bỏ luật phá thai đã thừa nhận thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.
Trước đó, ngày 25/5, người dân Ireland đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc bãi bỏ luật cấm phá thai quy định trong Hiến pháp sửa đổi năm 1983. Việc tiến hành cuộc trưng cầu này được cho là đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đấu tranh của phụ nữ Ireland đòi quyền phá thai.
Các tranh cãi xung quanh vấn đề quyền phá thai đã kéo dài trong suốt gần 1 thập kỷ qua ở Ireland. Lâu nay, phụ nữ Ireland nếu muốn phá thai phải sang các nước láng giềng, chủ yếu là Anh, để thực hiện việc này.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)