Cựu Tổng thống Nam Phi Zuma bị khởi tố tội danh tham nhũng

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sẽ bị khởi tố tội danh tham nhũng liên quan đến thương vụ vũ khí trị giá 30 tỷ rand (tương đương 2,5 tỷ USD) vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước.

Phát biểu trước báo giới ngày 16/3, Giám đốc Ủy ban Công tố quốc gia Shaun Abrahams cho biết sau quá trình xem xét, ông nhận thấy có đủ cơ sở pháp lý để khởi tố cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma
Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. 
Theo quan chức này, một phiên xét xử là cách thức phù hợp nhất để giải quyết vấn đề.
Ông Zuma đã bác bỏ mọi cáo buộc. Hiện cựu Tổng thống Zuma có thể khiếu nại về quyết định trên với lý do vị trí hiện nay của ông Abrahams là không chắc chắn.
Tháng 12/2017, Tòa Thượng thẩm tại Pretoria đã yêu cầu Phó Tổng thống khi đó là ông Cyril Ramaphosa thay thế Giám đốc Ủy ban Công tố quốc gia Abrahams, cho rằng quyết định ban đầu của ông Zuma về việc bổ nhiệm ông Abrahams là không có hiệu lực với lý do mâu thuẫn lợi ích.
Trước đó, ngày 23/2 vừa qua, 5 ủy viên công tố đề nghị giấu tên đã cùng ‎ký vào một lá đơn và gửi cho ông Abrahams, đề nghị khởi tố cựu Tổng thống Zuma.
Theo đó, ông Zuma có thể sẽ phải đối mặt với 18 tội danh khác nhau bao gồm tham nhũng, rửa tiền và làm ăn phi pháp.
Những tội danh được đề xuất liên quan 873 khoản tiền mờ ám mà các công tố viên cho rằng ông Zuma đã nhận được trong suốt gần 10 năm cầm quyền.
Đây được xem là động thái đầu tiên chống lại ông Zuma kể từ khi ông chấp nhận từ chức vào đêm 14/2, khép lại gần 2 tháng tranh cãi về tương lai chính trị của ông, sau khi các nhà lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền gây sức ép yêu cầu ông Zuma từ chức do các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.
Ngay sau đó, hôm 15/2, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống và là Chủ tịch ANC cầm quyền, làm Tổng thống.
Theo TTXVN/Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)