Cô gái ngồi tù oan vì trùng tên tội phạm truy nã

Google News

Bethany K. Farber, 30 tuổi, ở Mỹ, đã đệ đơn kiện thành phố Los Angeles vì bắt cô ngồi tù oan 13 ngày khi nhầm cô với tội phạm truy nã.

Sự tắc trách trong công tác điều tra của cảnh sát Los Angeles khiến Farber ngồi tù oan trong 13 ngày. Vụ oan sai đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên cuộc sống của cô.
Tháng 4/2021, Farber bị Cục An ninh vận tải (TSA) chặn lại khi đang chờ lên chuyến bay tới Mexico tại sân bay quốc tế Los Angeles. Sau thẩm vấn, cô bị bắt và đưa vào tù.
"TSA đến và nói với thân chủ tôi đã có lệnh bắt giữ cô ở bang Texas, trong khi cô ấy chưa từng tới đó. Nhưng thật tắc trách khi cảnh sát không có động thái xác nhận xem Bethany Farber này có phải Bethany đang bị truy nã hay không", Rodney Diggs, luật sư của Farber, nói tại cuộc họp báo hôm 22/2.
Co gai ngoi tu oan vi trung ten toi pham truy na
Bethany K. Farber khởi kiện thành phố Los Angeles với các cáo buộc vi phạm quyền công dân, tắc trách trong xử lý vụ việc và gây tổn thương tinh thần. Ảnh: CNN. 
Luật sư của Farber nhấn mạnh, Sở cảnh sát Los Angeles hoàn toàn có thể kiểm tra dấu vân tay, ngày sinh, số an sinh xã hội hoặc đơn giản hoặc nhận diện khuôn mặt để đối chứng. Tuy nhiên, họ lại phớt lờ yêu cầu kiểm tra lại thông tin, danh tính của Farber.
Luật sư Diggs cho biết Farber bị giam giữ mà không được bảo lãnh. Gia đình Farber phải tìm cách giúp con gái họ ra khỏi tù. Mẹ của Bethany Farber đã phải gửi ảnh và thông tin của con gái đến trợ lý luật sư hạt Cooke, bang Texas là Olivia Neu, để khẳng định chính quyền đã bắt nhầm người.
"Tôi đã so sánh bức ảnh đó với video trích xuất từ camera giám sát để xác định cảnh sát đã bắt sai người. Chúng tôi lập tức bác bỏ trường hợp này và thông báo cho nhà tù thả Bethany Farber", Neu nói.
Tuy nhiên, các luật sư của Farber nói rằng thân chủ của họ không được ra tù ngay lập tức, mà chờ đợi thêm 3 ngày.
Co gai ngoi tu oan vi trung ten toi pham truy na-Hinh-2
Bethany Farber (bên trái) đang bị truy nã ở bang Texas và Bethany K. Farber, người bị bắt ngồi tù oan sai. Ảnh: Văn phòng luật sư Ivie McNeill Wyatt Purcell & Diggs. 
Sau khi ra tù, Farber đã đâm đơn kiện thành phố Los Angeles với các cáo buộc vi phạm quyền công dân, tắc trách trong xử lý vụ việc và gây tổn thương tinh thần. Đồng thời, cô hy vọng được đền bù thiệt hại thỏa đáng và phía bị đơn nhận bản án phù hợp. Cô cho biết sự việc hy hữu gây ảnh hưởng lớn đến tài chính và cuộc sống thường nhật của bản thân.
Farber cho biết bà của cô bị đột quỵ do căng thẳng trong thời gian cô ngồi tù, và đã qua đời sau khi cô được thả không lâu. “Tôi tin rằng mình sẽ có nhiều thời gian bên cạnh bà hơn nếu tình huống này không xảy ra”, cô nói.
Văn phòng luật sư thành phố Los Angeles cho biết sẽ xem xét đơn khiếu nại và chưa có bình luận thêm. Đồng thời, cơ quan thực thi pháp luật đang phát lệnh truy nã nữ tội phạm có cùng tên với Farber.
Thảo Nguyên (Theo CNN)

>> xem thêm

Bình luận(0)