6/10 là ngày cuối cùng chợ cá Tsukiji nổi tiếng của thủ đô Tokyo hoạt động, đánh dấu sự chấm hết của chợ cá lớn, đông đúc và bận rộn nhất thế giới sau 83 năm tồn tại. Trong ảnh, cá được các nhà cung cấp đưa tới chợ để kiểm tra trước khi chính thức mở bán cho khách hàng. Ảnh: AFP.Chợ Tsukiji ra đời từ năm 1935 sau thảm họa động đất Kanto làm 142.000 người thiệt mạng. Từ những nhà kho cũ, Tsukiji đã trở thành khu chợ đông đúc bận rộn nhất Nhật Bản. Trong ảnh, một khách hàng kiểm tra chất lượng thịt cá trước khi mua. Ảnh: AFP.Tại Tsukiji, hơn 500 loại hải sản được chào bán và đấu giá. Tsukiji nằm ngay gần quận Ginza, nơi tập trung nhiều nhà hàng nổi tiếng bậc nhất của thủ đô Tokyo. Đầu bếp chính của các nhà hàng này thường trực tiếp mua cá tại chợ Tsukiji, góp phần tạo thêm danh tiếng cho chợ cá. Ảnh: AFP.Sau nhiều thập kỷ tồn tại, chợ cá Tsukiji xuống cấp cả về cơ sở vật chất lẫn điều kiện vệ sinh. Vì vậy chính quyền Tokyo quyết định đóng cửa chợ cá này và di dời các tiểu thương tới một khu chợ hiện đại ở đầu bên kia của thành phố Tokyo. Tuy nhiên, việc di dời không nhận được sự đồng tình của nhiều người, đặc biệt là các tiểu thương tại chợ cá 83 tuổi này. Ảnh: AFP.Với nhiều tiểu thương, việc phải di dời tới một địa điểm nằm quá xa trung tâm ẩm thực của thủ đô Tokyo tại quận Ginza đe dọa tới miếng cơm manh áo của họ. "Chẳng ai muốn chuyển đi. Ginza có hơn 200 quán sushi. Văn hóa ẩm thực đó đã tạo nên khu chợ này bởi chúng tôi ở ngay gần nhau. Chỉ cần đi bộ 10 phút từ Ginza là tới được đây", Iida-San, một tiểu thương tại chợ Tsukiji, nói với BBC. Ảnh: AFP.Bên cạnh sự bất lợi về vị trí, địa điểm mới các tiểu thương bị di dời về từng là nơi đặt một nhà máy hóa chất. Năm 2016, địa điểm này từng bị phanh phui là chưa được tẩy độc, khiến việc di dời chợ cá Tsukiji bị hoãn lại. Hiện nay, chính quyền Tokyo đã tẩy sạch và xây dựng hiện đại khu chợ này, nhưng các tiểu thương vẫn nghi ngờ về độ an toàn của địa điểm mới. Ảnh: AFP.Dẫu còn nhiều tranh cãi, việc di dời chợ cá Tsukiji đã là điều không thể đảo ngược. Sau phiên đấu giá cuối cùng sáng 6/10, việc di dời đã chính thức được thực hiện. "Tôi suýt khóc đây này. Hôm nay là một ngày thật buồn khi phải nói chia tay. Tôi tới đây để nói với chợ Tsukiji là cảm ơn và tạm biệt", Hisao Ishii, người từng có 30 năm làm nghề đấu giá cá tại chợ Tsukiji, nói với AFP sáng 6/10. Ảnh: AFP.Khoảng 8h sáng 6/10, xe tải của các tiểu thương đã đỗ kín khu vực xung quanh chợ cá Tsukiji. Khu vực bên trong chợ Tsukiji, nơi bán các loại cá, sẽ là nơi đầu tiên bị đóng cửa. Các tiểu thương sẽ di chuyển tài sản tới khu chợ mới ở Toyosu, dự kiến mở cửa từ ngày 11/10. Ảnh: AFP.Cho tới ngày cuối cùng hoạt động của Tsukiji, nhiều người vẫn phản đối quyết định đóng cửa chợ cá 83 năm tuổi này của chính quyền thành phố Tokyo. Ảnh: AFP.
6/10 là ngày cuối cùng chợ cá Tsukiji nổi tiếng của thủ đô Tokyo hoạt động, đánh dấu sự chấm hết của chợ cá lớn, đông đúc và bận rộn nhất thế giới sau 83 năm tồn tại. Trong ảnh, cá được các nhà cung cấp đưa tới chợ để kiểm tra trước khi chính thức mở bán cho khách hàng. Ảnh: AFP.
Chợ Tsukiji ra đời từ năm 1935 sau thảm họa động đất Kanto làm 142.000 người thiệt mạng. Từ những nhà kho cũ, Tsukiji đã trở thành khu chợ đông đúc bận rộn nhất Nhật Bản. Trong ảnh, một khách hàng kiểm tra chất lượng thịt cá trước khi mua. Ảnh: AFP.
Tại Tsukiji, hơn 500 loại hải sản được chào bán và đấu giá. Tsukiji nằm ngay gần quận Ginza, nơi tập trung nhiều nhà hàng nổi tiếng bậc nhất của thủ đô Tokyo. Đầu bếp chính của các nhà hàng này thường trực tiếp mua cá tại chợ Tsukiji, góp phần tạo thêm danh tiếng cho chợ cá. Ảnh: AFP.
Sau nhiều thập kỷ tồn tại, chợ cá Tsukiji xuống cấp cả về cơ sở vật chất lẫn điều kiện vệ sinh. Vì vậy chính quyền Tokyo quyết định đóng cửa chợ cá này và di dời các tiểu thương tới một khu chợ hiện đại ở đầu bên kia của thành phố Tokyo. Tuy nhiên, việc di dời không nhận được sự đồng tình của nhiều người, đặc biệt là các tiểu thương tại chợ cá 83 tuổi này. Ảnh: AFP.
Với nhiều tiểu thương, việc phải di dời tới một địa điểm nằm quá xa trung tâm ẩm thực của thủ đô Tokyo tại quận Ginza đe dọa tới miếng cơm manh áo của họ. "Chẳng ai muốn chuyển đi. Ginza có hơn 200 quán sushi. Văn hóa ẩm thực đó đã tạo nên khu chợ này bởi chúng tôi ở ngay gần nhau. Chỉ cần đi bộ 10 phút từ Ginza là tới được đây", Iida-San, một tiểu thương tại chợ Tsukiji, nói với BBC. Ảnh: AFP.
Bên cạnh sự bất lợi về vị trí, địa điểm mới các tiểu thương bị di dời về từng là nơi đặt một nhà máy hóa chất. Năm 2016, địa điểm này từng bị phanh phui là chưa được tẩy độc, khiến việc di dời chợ cá Tsukiji bị hoãn lại. Hiện nay, chính quyền Tokyo đã tẩy sạch và xây dựng hiện đại khu chợ này, nhưng các tiểu thương vẫn nghi ngờ về độ an toàn của địa điểm mới. Ảnh: AFP.
Dẫu còn nhiều tranh cãi, việc di dời chợ cá Tsukiji đã là điều không thể đảo ngược. Sau phiên đấu giá cuối cùng sáng 6/10, việc di dời đã chính thức được thực hiện. "Tôi suýt khóc đây này. Hôm nay là một ngày thật buồn khi phải nói chia tay. Tôi tới đây để nói với chợ Tsukiji là cảm ơn và tạm biệt", Hisao Ishii, người từng có 30 năm làm nghề đấu giá cá tại chợ Tsukiji, nói với AFP sáng 6/10. Ảnh: AFP.
Khoảng 8h sáng 6/10, xe tải của các tiểu thương đã đỗ kín khu vực xung quanh chợ cá Tsukiji. Khu vực bên trong chợ Tsukiji, nơi bán các loại cá, sẽ là nơi đầu tiên bị đóng cửa. Các tiểu thương sẽ di chuyển tài sản tới khu chợ mới ở Toyosu, dự kiến mở cửa từ ngày 11/10. Ảnh: AFP.
Cho tới ngày cuối cùng hoạt động của Tsukiji, nhiều người vẫn phản đối quyết định đóng cửa chợ cá 83 năm tuổi này của chính quyền thành phố Tokyo. Ảnh: AFP.