Căng thẳng thương mại 'phủ bóng' lên triển lãm Zhuhai Airshow 2018

Căng thẳng thương mại với Mỹ và cáo buộc liên quan đến tình báo công nghiệp sẽ “phủ bóng” lên triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc Airshow China diễn ra từ ngày 6 - 11/11 tại thành phố Chu Hải. 
 

Tổ chức 2 năm một lần, triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải - Zhuhai Airshow 2018 là sự kiện truyền thống để Bắc Kinh “phô trương” tiềm lực hàng không trước các đại diện đến từ hơn 40 nước. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo sẽ không có nhiều thông báo hay thỏa thuận lớn trong năm nay, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu lắng dịu và nhiều doanh nghiệp tỏ ra cẩn trọng trước đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc.
Trung Quốc đang trở thành thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp nước ngoài, khi các hãng hàng không nước này mở rộng đội bay để đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng. Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường hàng không hàng đầu thế giới trong thập kỷ tới.
Cang thang thuong mai 'phu bong' len trien lam Zhuhai Airshow 2018
 Airshow China là sự kiện truyền thống để Bắc Kinh “phô trương” tiềm lực hàng không. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và quan hệ của Bắc Kinh với các nước khác đang “thử thách” tham vọng giành ngôi vương trong các ngành công nghiệp như hàng không.
Hiện nay các hãng chế tạo máy bay của Mỹ vẫn “né” được mức thuế áp của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho biết họ đang chờ đợi tác động từ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đối với các công ty Mỹ như Boeing, Honeywell và Gulfstream.
Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu các máy bay dân sự của Mỹ sang Trung Quốc có trị giá 16,3 tỷ USD.
Theo Trà My/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)