Bộ trưởng Lao động Mỹ phải từ chức vì xử nhẹ tỷ phú ấu dâm

Ngày 12/7, Bộ trưởng Lao động Mỹ Alex Acosta tuyên bố từ chức sau khi hứng chịu cơn bão chỉ trích vì từng ký thỏa thuận xử nhẹ tay tỷ phú Jeff Epstein, kẻ xâm hại tình dục trẻ em.

Theo Business Insider, Bộ trưởng Lao động Mỹ Alex Acosta xuất hiện bên cạnh Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng khi tuyên bố ra đi. Ông Trump nói ông Acosta gọi điện cho ông vào buổi sáng và bản thân Bộ trưởng Lao động là người đi đến quyết định từ chức.
“Tôi nghĩ từ chức là việc làm đúng đắn”, ông Acosta khẳng định. Nhà Trắng không đưa ra thêm bất cứ phát ngôn nào về trường hợp của Bộ trưởng Lao động.
Trước đó, ông Acosta đối mặt với làn sóng chỉ trích cực kỳ dữ dội vì ký thông qua thỏa thuận xử lý rất nhẹ Epstein vì tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên hồi năm 2008 ở Florida.
Bo truong Lao dong My phai tu chuc vi xu nhe ty phu au dam
Bộ trưởng Lao động Mỹ Alex Acosta (phải) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP. 
Theo đó, Epstein thừa nhận tội danh đề nghị mua dâm, lĩnh án tù 13 tháng và bị đưa vào danh sách tội phạm tình dục. Tuy nhiên, thỏa thuận này cho phép Epstein ra khỏi cơ sở giam giữ 6 ngày trong tuần để đến nơi làm việc.
Khi ký thỏa thuận này, ông Acosta là công tố viên ở Nam Florida. Hồi tháng 2, một thẩm phán ở Florida ra phán quyết khẳng định văn phòng công tố của ông Acosta đã vi phạm pháp luật khi ký thỏa thuận này.
Theo Business Insider, nhiều nghị sĩ Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Tim Kaine, đã lên tiếng yêu cầu ông Acosta từ chức. Bà Pelosi mô tả thỏa thuận ông Acosta ký là "phi đạo đức" và xâm phạm quyền lợi của các nạn nhân từng bị Epstein tấn công.
Tỷ phú Epstein bị bắt hôm 6/7 tại New York vì tội buôn bán nô lệ tình dục vị thành niên. Các công tố viên New York cho biết gã tỷ phú bệnh hoạn "săn" những "con mồi" rất trẻ, chỉ 14-15 tuổi.
Ngay sau khi Epstein xộ khám, truyền thông Mỹ đồng loạt phanh phui mối quan hệ trong quá khứ của hắn với cựu Tổng thống Bill Clinton, đương kim Tổng thống Donald Trump và nhiều người nổi tiếng khác.
*Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Minh Phụng/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)