Biểu tình và đụng độ nổ ra ở các trung tâm thương mại Hong Kong

Nhiều nhóm nhỏ những người biểu tình chống chính quyền đã tụ tập tại các trung tâm thương mại ở Hong Kong và đụng độ lẻ tẻ với cảnh sát, trong lúc bà Carrie Lam đang tới Bắc Kinh.

Theo Reuters, khi mùa mua sắm cuối năm đang đến đỉnh điểm tại các trung tâm thương mại ở Hong Kong, những người biểu tình, mặc áo và đeo khẩu trang đen, đã tụ tập tại đây và hô các khẩu hiệu chống chính quyền.
Ở trung tâm thương mại Telford Plaza tại Kowloon Bay, những vụ đụng độ lẻ tẻ giữa người biểu tình và cảnh sát đã diễn ra, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay với các đám đông, và không chế một số người biểu tình trước khi đem họ đi.
Tại Sha Tin, cảnh sát bắt đạn hơi cay bên ngoài trung tâm thương mại New Town Plaza, bắt giữ một số người, sau khi những người này chặn lối vào của tòa nhà, đập vỡ cửa kính và dùng sơn để viết các khẩu hiệu.
Cảnh sát cho biết có thiệt hại ở một số cửa hàng tại các trung tâm thương mại, chuông báo cháy đã bật lên khiến cho nhiều gian hàng phải đóng cửa sớm.
Bieu tinh va dung do no ra o cac trung tam thuong mai Hong Kong
 Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay trấn áp người biểu tình tại New Town Plaza ở khu Sha Tin. Ảnh: AFP.
Ở đảo Hong Kong, hàng trăm người trong đó có nhiều nhân viên xã hội, đã tụ tập ôn hòa để nhắc lại các yêu cầu với chính quyền, trong đó việc phổ thông đầu phiếu và một cuộc điều tra được mở về cáo buộc hành vi bạo lực của cảnh sát. Một số người kêu gọi các cuộc đình công, trong khi những người khác ngồi trên bàn để viết thiệp Giáng sinh cho những người đã bị bắt giam.
"Một trong những mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ sự công bằng xã hội. Chúng tôi đã thử mọi cách để thể hiện tiếng nói của mình, nhưng chính quyền vẫn không lắng nghe", anh Chan, một sinh viên 20 tuổi chia sẻ.
Gần đó, một cuộc tuần hành ủng hộ chính quyền cũng thu hút khoảng một nghìn người tham gia.
"Chúng tôi không ủng hộ bất cứ hành động bạo lực nào ở Hong kong", ông Lee Man Kan, một luật sư 54 tuổi cho biết.
Trưởng đặc khu Carrie Lam đang có mặt ở Bắc Kinh, nơi bà dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 16/12. Các nhà phân tích dự đoán cuộc gặp lần này sẽ cho ra những thay đổi trực tiếp với chính quyền đặc khu, bao gồm khả năng thay đổi nhân sự ở nội các.
Chính quyền cũng đang lên kế hoạch đối thoại công khai hơn thông qua mạng xã hội, cũng như tổ chức các cuộc gặp trực tiếp tại tòa thị chính với sự tham dự của những quan chức hàng đầu nhằm hòa giải những khác biệt.
Theo Sơn Trần/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)