9 sự thật ấn tượng về Thụy Điển mà chẳng nơi nào khác có được

Mọi người sẽ không bao giờ hết ngạc nhiên về đất nước này, có những điều ở nước khác là bình thường thì ở Thụy Điển lại trở nên khác biệt.

1.Một đất nước cực kỳ thân thiện với môi trường
9 su that an tuong ve Thuy Dien ma chang noi nao khac co duoc
 
Nếu du khách muốn đến một quốc gia xanh, thân thiện với môi trường thì cần phải đặt một chuyến bay đến Thụy Điển càng sớm càng tốt. Đây là quốc gia đầu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học thay vì là xăng. Hệ thống sản xuất và tái chế chất thải của Thụy Điển là một ví dụ tuyệt vời.
2.Một khách sạn được xây dựng lại hằng năm
9 su that an tuong ve Thuy Dien ma chang noi nao khac co duoc-Hinh-2
 
Khách sạn băng đầu tiên trên thế giới nằm ở Thụy Điển và nó được xây dựng lại hằng năm từ tháng 12 đến tháng 4. Các bức tường dày, đồ nội thất, quầy bar, thậm chí cả kính đều được làm bằng băng. Các phòng trong khách sạn Ice Ice không bao giờ giống nhau, vì các nghệ sĩ và kiến trúc sư khác nhau từ khắp nơi trên thế giới được mời về thiết kế khách sạn mỗi năm.
3. Sống theo luật của Jante
Luật Jante là một bộ quy tắc ứng xử được biết đến rộng rãi ở các nước Scandinavi.
Bạn không nghĩ bạn là người đặc biệt.
Bạn không nghĩ rằng bạn tốt như chúng tôi.
Bạn không nghĩ rằng bạn thông minh hơn chúng tôi.
Bạn không thể tưởng tượng mình tốt hơn chúng tôi.
Bạn không nghĩ rằng bạn biết nhiều hơn chúng tôi.
Bạn không nghĩ rằng bạn quan trọng hơn chúng tôi.
Bạn không nghĩ rằng bạn giỏi mọi thứ.
Bạn không thể cười nhạo chúng tôi.
Bạn không nghĩ rằng tất cả mọi người đều quan tâm đến bạn.
Bạn không nghĩ rằng bạn có thể dạy chúng tôi bất cứ điều gì.
4.Samboende, särbo, iblandbo
đất nước Thụy Điển, có một số mối quan hệ gia đình rất kỳ lạ, một số cặp vợ chồng có thể sống với nhau tới 10 năm, có con nhưng vẫn chưa kết hôn. Họ có thể lựa chọn 1 trong những mối quan hệ:
Samboende: một cặp vợ chồng sống chung và có một gia đình chung.
Särbo: một cặp vợ chồng không sống chung với nhau, nhưng có mối quan hệ lâu dài và thích dành kỳ nghỉ, cuối tuần cùng nhau.
Iblandbo: Đối tác sống cùng nhau theo thời gian.
5. Fika
Fika là một tách cà phê trong ngày. Nó là một phần cực kỳ quan trọng trong lối sống của người Thụy Điển. Đừng bao giờ nói với người Thụy Điển rằng uống nhiều cà phê là xấu.
6. Tình yêu bánh pizza
Có rất nhiều nhà hàng Ý ở Thụy Điển. Tuy nhiên, thực đơn hơi khác so với bình thường. Ví dụ, món ăn phổ biến nhất ở Thụy Điển là pizza kebab được phủ thịt xiên và nước sốt đặc biệt. Du khách cũng có thể thử pizza với chuối bên trên tại pizzerias trên khắp Thụy Điển.
7. Không gian cá nhân
Người Thụy Điển rất chú ý đến không gian cá nhân của người khác và họ sẽ không bao giờ làm phiền trừ khi đó là tình huống khẩn cấp. Ngay cả tại các điểm dừng xe buýt, mọi người cũng đứng ở một khoảng cách nhất định với nhau.
8. Khu giải trí
Nếu muốn kiểm tra kỹ năng bắn súng của mình, du khách nên tham gia vào trò chơi lễ hội Thụy Điển ném cá ngựa vào thùng. Người chiến thắng trong trò chơi được một con cá thật.
9. Thanh toán không dùng tiền mặt
Trong những năm gần đây, lượng tiền mặt trong lưu thông đã nhanh chóng giảm ở Thụy Điển. Ngay cả nhà vệ sinh công cộng cũng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Đèn LED được lắp đặt trên tay nắm cửa của nhà vệ sinh công cộng, màu đỏ báo hiệu rằng có người đang sử dụng, trong khi màu xanh lá cây là đang trống.
Theo Phan Hằng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)