Việt Nam rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong ở Myanmar

Việt Nam kêu gọi các bên ở Myanmar hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết bất đồng.

“Việt Nam rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng ở Myanmar trong những ngày gần đây”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về những diễn biến gần đây ở Myanmar.
Viet Nam rat quan ngai ve tinh trang bao luc va thuong vong o Myanmar
 Biểu tình ở Myanmar. Ảnh: Reuters.
Bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11/3 nêu rõ: “Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết các bất đồng. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của nhân dân Myanmar, vì hòa bình, ổn định ở khu vực”.
“Việt Nam cũng chia sẻ lập trường chung của ASEAN đã được nêu trong Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về diễn biến ở Myanmar ngày 1/2/2021 cũng như trong Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về kết quả hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 2/3/2021. Trong đó nhấn mạnh việc tuân thủ hiến chương ASEAN, ủng hộ đối thoại hòa giải và mong muốn tình hình ở Myanmar sớm trở lại bình thường, phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.
Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN khác nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Việt Nam cũng đã yêu cầu phía Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói thêm.
Liên quan đến tình hình công dân Việt Nam ở Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện nay, còn khoảng 600 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Myanmar. Trong bối cảnh tình hình phức tạp ở Myanmar hiện nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã và đang theo dõi sát tình hình, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam ở Myanmar để cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra các khuyến cáo đối với công dân, đồng thời cũng sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
Bà Hằng lưu ý, trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về công dân Việt Nam bị nạn ở Myanmar, có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar hoặc tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.
Theo Hùng Cường/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)