Vì sao Bhutan bắt tướng quân đội và thẩm phán Tòa Tối cao?

Cảnh sát Bhutan mới bắt giữ một tướng lĩnh hàng đầu và hai vị thẩm phán, cáo buộc họ âm mưu lật đổ các quan chức quân đội, tư pháp cấp cao. 

Chỉ huy đội lính hoàng gia, chuẩn tướng Thinley Tobgay cùng Thẩm phán Toà Tối cao Bhutan Kuenley Tshering và thẩm phán tòa án quận Yeshey Dorji xuất hiện trước tòa hôm 17/2, sau thời gian bị giam giữ tại nhà riêng.
Tòa cáo buộc ba người này âm mưu lật đổ sĩ quan quân đội hàng đầu, trung tướng Batoo Tshering, bằng cách dàn dựng một vụ bê bối tham nhũng. Tòa án quận Thimphu từ chối bảo lãnh và quyết định tạm giam ba bị cáo cho đến phiên điều trần vào ngày 27/2.
Vi sao Bhutan bat tuong quan doi va tham phan Toa Toi cao?
Bhutan được mệnh danh là “thiên đường du lịch” trên dãy Himalaya. Ảnh: Getty. 
Theo hồ sơ tòa án, chuẩn tướng Tobgay bị cáo buộc sở hữu trái phép các tài liệu quân sự mật, liên quan đến giao dịch với Liên Hợp Quốc. Truyền thông địa phương cho biết các giao dịch đã được tiến hành công khai và minh bạch, nhưng tài liệu của ông Tobgay có mục đích làm giảm uy tín quân đội.
Một vài bài báo khác cho rằng ba bị cáo đã thông đồng với nhau để đảm nhiệm các chức vụ quan trọng. Các chức vụ này bao gồm chức chánh án tòa án tối cao và chức tổng chưởng lý.
Bhutan vốn được mệnh danh là “thiên đường du lịch” trên dãy Himalaya với chỉ số hạnh phúc luôn đứng đầu thế giới. Từ những năm 1970, hoàng đế Bhutan đã xác định: “Chỉ số hạnh phúc quan trọng hơn chỉ số GDP”.
Theo Uyên Uyên/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)