Tổng thống Trump có thể sẽ từ chức để được ân xá?

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James ngày 8/12 dự đoán rằng, Tổng thống Trump sẽ từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ để Phó Tổng thống Mike Pence ân xá cho ông.

“Ông Trump có thể ân xá trước cho các cá nhân, nhưng đa số các chuyên gia pháp lý đã chỉ ra rằng Tổng thống không thể tự ân xá cho chính mình. Những gì ông ấy có thể làm là từ chức và để Phó Tổng thống Mike Pence ân xá cho ông ấy”, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James nói trong chương trình The View của ABC.
“Tôi nghĩ một lúc nào đó Tổng thống Trump sẽ từ chức và để Phó Tổng thống Pence ân xá cho ông ấy”, bà James nói thêm.
Tong thong Trump co the se tu chuc de duoc an xa?
Tổng chưởng lý bang New York Letitia James. Ảnh: New York Post. 
Kịch bản giả định mà bà James đưa ra đã từng xuất hiện trong một bản ghi nhớ của Bộ Tư pháp Mỹ năm 1974, trong đó khẳng định cựu Tổng thống Nixon “không thể tự ân xá”.
“Theo Tu chính án thứ 25, khi tổng thống tuyên bố rằng ông ấy tạm thời không thể thực hiện các nhiệm vụ của văn phòng, phó tổng thống sẽ trở thành quyền tổng thống và do đó, có thể ân xá cho tổng thống. Sau đó, tổng thống có thể từ chức hoặc tiếp tục các nhiệm vụ tại văn phòng”, bản ghi nhớ cho biết.
Bà James lưu ý rằng, Tổng thống Trump có thể ân xá cho các cá nhân đối với những tội danh liên bang, nhưng ông không thể ân xá cho sai phạm ở cấp tiểu bang.
Năm 2019, Tổng chưởng lý bang New York đã mở một cuộc điều tra về các doanh nghiệp của ông Trump và mối liên hệ của các doanh nghiệp này với Ngân hàng Deutsche. Cuộc điều tra này được thúc đẩy bởi lời khai của Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump. Ông Cohen cho rằng Tổng thống Trump đã thổi phồng số tài sản và báo cáo tài chính của mình.
Mặc dù cuộc điều tra của bà James về bản chất là dân sự, bà nói rằng điều này có thể thay đổi nếu văn phòng của bà phát hiện ra bất kỳ điều gì liên quan đến các hoạt động sai phạm trong cuộc điều tra về ông Trump.
Bà James ngày 8/12 đưa ra dự đoán trên ABC rằng, ông Trump sẽ ban hành lệnh ân xá cho các con, con rể, các thành viên trong chính quyền của ông và các cộng sự thân cận trước khi từ chức để được ân xá.
Năm 2019, các nhà lập pháp New York đã thông qua một dự luật do bà James đề xuất, cho phép Tổng thống có thể ân xá cho các cá nhân đối với các sai phạm liên bang nhưng không thể ân xá cho sai phạm cấp bang.
“Tôi rất vui vì họ đã thông qua dự luật đó và giờ nó là luật ở bang New York. Tổng thống Trump không thể trốn tránh công lý ở bang New York”, bà James nói.
Một số người đã kêu gọi ông Biden ân xá cho ông Trump sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1, dù tổng thống đắc cử trước đó đã tuyên bố ông sẽ không ban hành một lệnh ân xá như vậy.
Theo Mai Trang/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)