Thông điệp Tổng Bí thư khi Việt Nam tái đắc cử tại HĐBA LHQ

(Kiến Thức) - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết việc Việt Nam tái đắc cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày 7/6, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với kết quả 192/193 phiếu ủng hộ.
Nhân dịp Việt Nam đắc cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát đi thông điệp, trong đó nhấn mạnh Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững.
Thong diep Tong Bi thu khi Viet Nam tai dac cu tai HDBA LHQ
  Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN.
Báo Kiến Thức xin trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:
"Ngày 7/6, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Trước hết, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này. Đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.
Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó.
Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hoà bình, hợp tác và phát triển.
Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững".
Tối 7/6 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa Garces đã công bố Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Theo kết quả bỏ phiếu, 192 trên tổng số 193 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Đại hội đồng LHQ đã ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an.
Với mong muốn trở thành "Đối tác vì hòa bình bền vững", trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến nhằm đóng góp và xây dựng vào những nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.
Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ làm tốt trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, xứng đáng với sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)