Thêm vụ người da đen bị cảnh sát bắn chết, dân Mỹ phẫn nộ

Người dân Atlanta, Mỹ, đã đổ xuống đường biểu tình hôm 13/6 trước cái chết của một người đàn ông da đen 27 tuổi bị cảnh sát bắn.

Cục Điều tra Georgia cho biết đang điều tra cái chết của người da màu Rayshard Brooks, 27 tuổi ở Atlanta. Trước khi bị bắn, người đàn ông này đang ngủ trong ôtô ở làn đường xe chờ, đợi đồ ăn nhanh từ cửa hàng Wendy, theo Reuters.
Cảnh sát cho biết người này đã chống cự sau khi vi phạm kiểm tra nồng độ cồn tối hôm 12/6.
Điều tra viên ở Georgia cho biết đang sử dụng video do nhân chứng quay lại vụ việc của Brooks để hỗ trợ điều tra.
Trong video được đăng tải trên mạng xã hội, Brooks đang đứng cạnh xe, đụng độ với hai sĩ quan cảnh sát. Sau đó anh chộp lấy dùi cui của một cảnh sát. Sau vài giây, Brooks vùng chạy. Một sĩ quan sau đó đã sử dụng dùi cui với Brooks. Hai viên cảnh sát đuổi theo người này và chạy ra khỏi khung hình của video.
Tiếp đó, có tiếng súng vang lên và giọng một người hét lớn: "Tôi tóm được hắn rồi". Video cho thấy Brooks bị thương nằm trên nền đất.
Các nhà chức trách hiện chưa công bố tên của hai sĩ quan cảnh sát da trắng trong video nói trên.
Them vu nguoi da den bi canh sat ban chet, dan My phan no
Người dân Atlanta biểu tình gần nơi Brooks bị cảnh sát bắn chết tối hôm 12/6. Ảnh: AP. 
Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết Cảnh sát trưởng Atlanta Erika Shields đã từ chức sau vụ việc. Thị trưởng Bottoms cũng yêu cầu sa thải sĩ quan bắn chết Brooks.
"Tôi không tin đây là trường hợp chính đáng khi sử dụng vũ lực làm chết người. Tôi đã kêu gọi sa thải ngay lập tức viên sĩ quan này", Thị trưởng Bottoms nói tại cuộc họp báo chiều 13/6.
Vụ việc của Brooks diễn ra trong bối cảnh người dân trên khắp nước Mỹ đang đổ xuống đường biểu tình trước cái chết của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi bị cảnh sát da trắng ghì cổ chết hôm 25/5 ở thành phố Minneapolis.
Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách tại thành phố Palmdale, Nam California, đang điều tra cái chết của Robert Fuller. Thi thể của người đàn ông da đen 24 tuổi này được phát hiện bị treo trên cây gần tòa thị chính.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đây là vụ tự tử, khiến người dân phẫn nộ. Hàng trăm người biểu tình đã đổ xuống đường, phản đối việc cái chết của Fuller nhanh chóng bị quy là tự tử và yêu cầu khám nghiệm tử thi.
Theo Thủy Tiên/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)