Thế giới lên án cuộc tấn công tại Congo

Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã lên án vụ tấn công khiến Đại sứ Italy tại CHDC Congo cùng 2 nhân viên khác thiệt mạng, yêu cầu đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói: “Tổng thư ký kêu gọi chính phủ CHDC Congo nhanh chóng điều tra cuộc tấn công nhằm vào một phái bộ thực địa của Liên Hợp Quốc và đưa những thủ phạm ra trước công lý. Ông tái khẳng định rằng Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân CHDC Congo và những nỗ lực của họ để mang lại hòa bình và ổn định, đặc biệt là ở miền Đông nước này”.
The gioi len an cuoc tan cong tai Congo
Ông Luca Attanasio, Đại sứ Italy tại CHDC Congo. Ảnh: Twitter 
Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết ông "bị sốc" trước vụ tấn công kinh hoàng. Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.
Trong khi đó, Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại CHDC Congo (UNJHRO) khẳng định: “Các cuộc tấn công vào các đoàn xe và nhân viên nhân đạo cấu thành tội ác chiến tranh và bị luật pháp quốc tế cũng như nước này trừng phạt. Tiếp cận viện trợ nhân đạo là một quyền cơ bản và những nhân viên cứu trợ nhân đạo phải được tiếp cận tự do với các nhóm dân thường”.
Về phía Italy, Tổng thống Sergio Mattarella đã lên án cuộc tấn công mà ông gọi là hèn hạ và cho biết, chính phủ sẽ để tang các nhân viên bị thiệt mạng cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của Đại sứ và hai nhân viên cùng đoàn.
Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio bày tỏ "sự thất vọng lớn và đau buồn" về vụ tấn công giết người và đã tạm dừng cuộc họp tại Brussels với các đối tác EU để quay trở lại Roma sớm. Ông cho biết, Bộ Ngoại giao theo dõi sát sao và quyết tâm làm rõ nguyên nhân vụ sát hại.
“Chúng tôi đang kích hoạt tất cả các tổ chức có thẩm quyền để sớm đưa ra sự thật về hành động hèn nhát khiến Đại sứ và hai người khác thiệt mạng. Chúng tôi cũng đang làm việc để đưa thi thể của họ về Italia càng sớm càng tốt”, Ngoại trưởng Maio cho biết.
Hiện một nhóm thuộc Lực lượng Đặc biệt về điều tra tội phạm có tổ chức và khủng bố (ROS), do Văn phòng Công tố Roma ủy nhiệm đang trên đường tới thủ đô Kinshasa của CHDC Congo để phối hợp với các cơ quan chức năng nước này điều tra về vụ tấn công.
Về phần mình, Ngoại trưởng CHDC Congo Marie Tumba Nzeza cam kết cùng với Italy điều tra vụ tấn công: “Xin gửi lời chia buồn không chỉ của bản thân tôi mà còn của chính phủ CHDC Congo tới chính phủ Italia vì sự mất mát to lớn này. Và tôi xin hứa với chính phủ Italy rằng, chúng tôi sẽ làm tất cả để tìm ra nguồn gốc vụ tấn công tàn bạo này”.
Quân đội CHDC Congo đang tìm kiếm xung quanh khu vực xảy ra cuộc tấn công và tiến hành điều tra vụ việc.
Đại sứ Luca Attanasio, 43 tuổi, là Đặc phái viên của Italy tại Kinshasa từ năm 2017, với tư cách là người đứng đầu cơ quan đại diện. Ông được bổ nhiệm là Đại sứ tại CHDC Congo từ tháng 10/2019. Trước đó, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong ngành ngoại giao tại một số nước như Thụy Sỹ, Ma Rốc và Nigeria. Vụ phục kích xảy ra khi đoàn xe đang đến thăm dự án trường học thuộc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ở Rutshuru. Theo những giả thuyết ban đầu, vụ tấn công là một nỗ lực bắt cóc nhân viên Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công.
Theo Vũ Anh Tuấn/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)