Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch COVID-19

Slovenia mở cửa biên giới hôm 15/5 sau khi trở thành quốc gia đầu tiên của châu Âu tuyên bố hết dịch COVID-19 dù các ca nhiễm mới vẫn được báo cáo.

"Tình hình dịch của Slovenia đang khả quan nhất châu Âu", Thủ tướng Slovenia Janez Jansa cho hay.
Tính tới 15/5, quốc gia 2 triệu dân, có biên giới giáp với Italy, Áo, Croatia và Hungary ghi nhận 1.465 ca nhiễm mới và 103 người chết. Ca mắc COVID-19 đầu tiên của Slovenia được ghi nhận vào ngày 4/3, là người trở về từ Italy.
Riêng trong ngày 15/5, Slovenia cho báo cáo thêm 1 ca bệnh và không có trường hợp nào thiệt mạng.
Với tỷ lệ nhiễm mới giảm mạnh, chính phủ quốc gia này cho phép mở cửa biên giới cho tất cả các công dân EU. Tuy nhiên, công dân ngoài EU sẽ phải cách ly. Những người tới Slovenia vẫn sẽ phải trải qua thời gian cách ly 2 tuần.
Quoc gia chau Au dau tien tuyen bo het dich COVID-19
Slovenia là quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters) 
Chính quyền cùng với đó sẽ giữ nguyên một số biện pháp đặc biệt để ngăn chặn sự xuất hiện của các ca bệnh mới. Tụ họp công cộng vẫn bị cấm. Người dân được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo đeo khẩu trang ở các không gian công cộng.
Hồi đầu tuần, chính phủ Slovenia cho biết một số trung tâm mua sắm và khách sạn sẽ được phép mở cửa trở lại vào tuần tới.
Các môn thể thao như bóng đá hay thể thao đồng đội khác có thể tiếp tục hoạt động từ ngày 23/5.
Mặc dù Slovenia tuyên bố hết dịch, một số chuyên gia cho rằng virus gây COVID-19 vẫn đang tồn tại ở nước này.
"Không có quốc gia châu Âu nào cho tới nay tuyên bố đã qua mùa dịch nên cần thận trọng trong trường hợp của Slovenia. Virus vẫn còn đó", ông Mateja Logar, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm cho hay.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)