Mỹ đang chơi “con bài người Kurd” chia cắt Syria

(Kiến Thức) - Chuyên gia quân sự Syria, Tướng Muhammad Isa tố cáo Mỹ đang chơi “con bài người Kurd” chia cắt Syria.

Tướng Muhammad Isa nói với Sputnik: "Trong các vùng lãnh thổ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiếm đóng hiện nay không có người Kurd sinh sống. Bây giờ đang có hoạt động thay đổi cơ cấu dân số của các vùng lãnh thổ này”. Ví dụ, số người Kurd ở Raqqa không vượt quá 3%.
Theo ông, điều này xảy ra dưới sự điều khiển và với sự trợ giúp của Mỹ.
My dang choi “con bai nguoi Kurd” chia cat Syria
Mỹ cung cấp hàng trăm xe quân sự cho dân quân người Kurd ở Syria. Ảnh: AP 
Chuyên gia quân sự Muhammad Isa nói tiếp: "Khi cuộc chiến tranh với IS chấm dứt, Mỹ sẽ không còn lý do để ở lại Syria. Vì vậy, họ chơi con bài người Kurd. Số lượng quân của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) không vượt quá 20 000 người, trong khi họ kiểm soát lãnh thổ 50 000 km2. Điều này chỉ có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của Mỹ".
Về khả năng đụng độ giữa Các lực lượng Dân chủ Syria và quân Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib và trên biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Muhammad Isa nói: "Điều đó sẽ không xảy ra, vì cả hai phía đều phối hợp với người Mỹ”. Ông nói tiếp: "Người Mỹ sẽ không tham gia vào một cuộc xung đột công khai với người Kurd. Căng thẳng Nga-Mỹ đang gia tăng ở cấp ngoại giao, có thể gọi là ‘cuộc chiến tranh lạnh’. Nếu có đối đầu trực tiếp với quân đội Mỹ , thì Nga sẽ hỗ trợ Syria. Trước đó, Nga tuyên bố rằng bất kỳ vụ tấn công nào chống quân đội Syria sẽ kéo theo phản ứng ngay lập tức. Và không quan trọng, đó là Mỹ hay SDF".
Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)