Hỏa táng thi thể “người thân” nghi nhiễm COVID-19, vài tuần sau phát hiện còn sống

Đó là trường hợp bất ngờ xảy đến với một phụ nữ sống tại thành phố Guayaquil, tâm dịch COVID-19, ở Ecuador.

Tờ New York Post hôm 25/4 đưa tin, Alba Maruri, 74 tuổi, tỉnh dậy sau cơn hôn mê và nhờ các bác sĩ gọi cho em gái của mình. Trước đó gần một tháng, gia đình bà Alba được bác sĩ báo tin rằng người phụ nữ 74 tuổi đã qua đời và tử thi được hỏa táng vì lo sợ dịch COVID-19.
Khi nghe bác sĩ thông báo, họ vô cùng sốc và phân vân thi thể họ đã đưa đi hỏa táng là của ai.
Bà Alba được đưa tới một bệnh viện ở thành phố Guayaquil, Ecuador hồi tháng 3, sau khi xuất hiện triệu chứng của Covid-19 như sốt cao và khó thở, theo tờ báo địa phương El Comercio.
Các bác sĩ nói với gia đình Alba rằng người phụ nữ 74 tuổi đã qua đời hôm 27/3 và cho họ tới nhận diện thi thể người thân.
Nhưng vì lo sợ dịch Covid-19, gia đình Alba phải đứng cách thi thể 1,5m để nhận diện.
Hoa tang thi the “nguoi than” nghi nhiem COVID-19, vai tuan sau phat hien con song
Nhiều người đứng cạnh một cỗ quan tài bên ngoài nghĩa trang ở thành phố Guayaquil, Ecuador, ngày 12/4. Ảnh: Reuters.  
Jaime Morla, cháu của bà Alba, chia sẻ với báo chí: "Tôi rất sợ khi phải nhìn thẳng vào mặt của người đã khuất, trong khi lại đứng cách 1,5m. Tôi nhận thấy mái tóc và màu da của thi thể đó rất giống với cô Alba".
Thi thể bị nhầm tưởng là bà Alba sau đó được đưa đi hỏa táng và gia đình nạn nhân phải lo toàn bộ chi phí.
Nhưng tới hôm 23/4, sau gần một tháng hôn mê bất tỉnh, bà Alba tỉnh dậy và yêu cầu được gặp người thân.
Theo Reuters, hôm 24/4, nhân viên y tế tại bệnh viện đã tới nhà bà Alba ở thành phố Guayaquil, tâm dịch Covid-19 của Ecuador.
"Một bác sĩ, một nhà tâm lý và nhân viên xã hội bước xuống từ chiếc xe cứu thương. Họ xin lỗi chúng tôi và nói rằng chị Alba còn sống. Chúng tôi quá sốc. Mọi chuyện quá bất ngờ", Aura Maruri, em gái của bà Alba chia sẻ với Reuters.
Alba bị nghi nhiễm Covid-19 khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, người phụ nữ 74 tuổi này vẫn chưa được chẩn đoán chính xác vì không được lấy mẫu xét nghiệm.
Gia đình bà Alba phải chờ tới ngày 25/4 mới được vào thăm vì các biện pháp hạn chế đi lại tại Ecuador.
Bà Aura không biết phải làm gì với hộp kim loại đựng tro cốt của thi thể bị nhầm lẫn.
"Tôi không thể ngủ nổi vì sợ. Đây là một sai lầm đáng trách từ bệnh viện", bà Aura chia sẻ.
Sự cố của bệnh viện tại tâm dịch Guayaquil cho thấy những khó khăn mà Ecuador đang phải đối mặt khi đại dịch Covid-19 đã khiến hệ thống y tế quá tải, trong khi các công nhân vệ sinh phải vật lộn để thu thập và xác định số lượng thi thể đang ngày càng tăng.
Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính tới tối 26/4 (giờ Việt Nam), Ecuador có gần 23.000 người nhiễm Covid-19, 576 người tử vong vì dịch bệnh này và hơn 1.300 người đã khỏi bệnh.
Theo Nguyễn Thái/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)