Hạ viện chính thức nộp nghị quyết luận tội ông Trump lên Thượng viện

Hạ viện Mỹ hôm qua, 25/1, đã chuyển nghị quyết luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện. Dự kiến, phiên tòa xét xử ông Trump sẽ bắt đầu vào ngày 9/2.

Theo Reuters, 9 Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ - những người sẽ đóng vai trò công tố viên trong phiên tòa luận tội ông Trump - đã mang nghị quyết luận tội đi qua khu mái vòm, lên phòng họp Thượng viện. Đây cũng chính là con đường những người biểu tình quá khích từng đi qua trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Dự kiến, Thượng viện sẽ bắt đầu phiên xét xử ông Trump vào ngày 9/2 tới.

100 Thượng nghị sĩ khi đó sẽ đóng vai bồi thẩm đoàn trong các thủ tục tố tụng. Nếu ông Trump bị kết tội, Thượng viện có thể sẽ tiếp tục bỏ phiếu cấm ông tái tranh cử tổng thống.

Ha vien chinh thuc nop nghi quyet luan toi ong Trump len Thuong vien
 Nhóm Hạ nghị sĩ mang biên bản luận tội ông Trump đến Thượng viện. Ảnh: Reuters.
Trước đó, trong phiên họp tại Hạ viện ngày 13/1, có tới 10 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu đồng ý luận tội ông Trump, với cáo buộc “kích động nổi dậy”.

Trong phiên họp sắp tới, phe Dân chủ tại Thượng viện sẽ cần thêm lá phiếu của ít nhất 17 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để có thể chính thức kết tội ông Trump.

Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã phản đối bản luận tội, cho rằng việc tổ chức một phiên tòa vào lúc này là vi phạm Hiến pháp vì ông Trump không còn làm tổng thống.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer, một thành viên đảng Dân chủ, đã bác bỏ lập luận này vào hôm thứ Hai.

Ông Schumer nói với Thượng viện: “Lập luận rằng Thượng viện không thể xét xử các cựu quan chức sẽ tạo ra một tấm thẻ “kim bài” cho bất kỳ tổng thống nào.”

Ông Trump là tổng thống Mỹ duy nhất đã bị Hạ viện luận tội hai lần và sẽ trở thành người đầu tiên phải ra tòa sau khi rời nhiệm sở. Ông kết thúc nhiệm kì vào ngày 20/1.

Thành viên đảng Dân chủ Patrick Leahy – thành viên lâu năm nhất tại Thượng viện – cho biết ông sẽ là người chủ trì phiên tòa.

Mặc dù Hiến pháp Mỹ yêu cầu Chánh án phải chủ trì các phiên luận tội tổng thống, nhưng vì ông Trump đã không còn tại nhiệm, nên phiên tòa sẽ được chủ trì bởi một thượng nghị sĩ.

Thượng nghị sĩ Leahy được bầu vào Thượng viện lần đầu tiên năm 1974, nay đã 80 tuổi.

Trước đó, Chánh án John Roberts đã chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện hồi tháng 2/2020. Thời điểm đó, ông Trump bị cáo buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, vì được cho là đã yêu cầu Ukraine điều tra Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden. Tuy nhiên, Thượng viện đã tuyên ông Trump trắng án.

Theo Minh Hạnh/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)