Giao tranh bùng nổ trên biên giới Sudan-Nam Sudan

Người phát ngôn quân đội Nam Sudan, Philip Aguer ngày 3/1 cho biết đụng độ đã xảy ra giữa quân đội Sudan và quân đội Nam Sudan ở dọc biên giới hai nước.

 Ảnh minh họa


Theo ông Aguer, ngoài giao tranh giữa binh sĩ hai bên, máy bay của Sudan cũng ném bom xuống khu vực Bắc Raja thuộc bang Tây Bahr El-Ghazal của Nam Sudan, gây nhiều thương vong.

Trước đó, chính quyền Khartoum đã cáo buộc Nam Sudan hậu thuẫn phiến quân hoạt động ở Sudan và cho rằng đây là trở ngại chính cho việc thực thi các thỏa thuận giữa hai nước.

Trong khi đó, Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir và người đồng cấp Nam Sudan Salva Kiir dự kiến gặp nhau ngày 4/1 tại thủ đô Addis Adaba của Ethipoia để thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận về an ninh và kinh tế đang bị bế tắc, bao gồm thỏa thuận về vùng đệm phi quân sự.

Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Barnaba Marial Benjamin cho biết cuộc gặp cấp cao này rất quan trọng và Nam Sudan muốn bảo đảm các thỏa thuận ký giữa hai nước hồi tháng 9/2012 được thực thi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 3/1 đã hoan nghênh Tổng thống Sudan và Nam Sudan tiến hành thương lượng tại Ethipoia.

Ông Ban Ki-moon đồng thời khẳng định Liên hợp quốc ủng hộ hai nước thực hiện các thỏa thuận và sẵn sàng trợ giúp giải quyết các tranh chấp.

Nam Sudan tách khỏi Sudan trở thành một quốc gia độc lập từ tháng 7/2011 theo một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1983-2005.

Tuy nhiên kể từ đó, hai quốc gia này vẫn chưa thể hoàn tất phân định đường biên giới vốn chạy qua nhiều cơ sở sản xuất dầu mỏ ở nước Sudan thống nhất trước đây.

Hai nước hiện vẫn tranh cãi về chủ quyền đối với khu vực Abyei và khu vực này hiện do các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc kiểm soát./.

ĐANG ĐỌC NHIỀU:
 Theo TTXVN/Vietnam+

Bình luận(0)