F-22 Mỹ “suýt” bắn hạ Su-24 Syria

Câu chuyện về cuộc chạm trán đặc biệt nguy hiểm giữa các máy bay chiến đấu F-22 Mỹ và chiến đấu cơ Su-24 của Syria mới đây đã được tiết lộ.

Hai phi công lái máy bay chiến đấu F-22 Mỹ đã kể về một cuộc chạm trán nguy hiểm ở miền Bắc Syria, khi họ bí mật theo dõi 2 máy bay chiến đấu của Chính phủ Syria và đã sẵn sàng bắn hạ họ.
Một phi công Mỹ, Thiếu tá Không quân nói với tờ USA Today trong câu chuyện ngày 26/8 rằng: "Tôi đã bám theo trong tất cả 3 vòng nhào lộn của anh ta (phi công Syria). Anh ta dường như đã không biết tôi ở đó".
F-22 My “suyt” ban ha Su-24 Syria
 Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Không quân Mỹ. Ảnh Sputnik News
Các phi công cho biết họ đã áp sát các máy bay Su-24 Syria ở khoảng cách 600 m. Về phần mình, phi công của chiếc máy bay Mỹ thứ 2, một đại úy, cho biết anh ta đã tìm cách ra hiệu cho phi công phía Syria trên một tần số vô tuyến chung nhưng không nhận được hồi âm.
Tuần trước, liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq đã bất ngờ cất cánh máy bay chiến đấu để chặn các chiến đấu cơ Syria nhắm mục tiêu vào các lực lượng người Kurd đang làm việc với các cố vấn Mỹ gần thành phố Hasakeh, phía Đông Bắc Syria.
Ngày 19/8, hai máy bay F-22 của Mỹ đã phóng nhanh về hướng 2 chiến đấu cơ Su-24 của Syria vốn đang bay trong khu vực. Nhiệm vụ của các máy bay chiến đấu Mỹ đã được xác định rõ rằng - nếu cần thiết - sẽ bắn hạ các máy bay Syria nếu họ tấn công các lực lượng liên minh dưới mặt đất.
Tại trung tâm kiểm soát bay của liên quân ở Qatar, Thiếu tướng Jay Silveria nói với USA Today rằng ông đã sẵn sàng ra lệnh các phi công trên khai hỏa nhằm vào những máy bay của Syria nếu họ đe dọa các lực lượng liên quân. Ông nói: "Tôi sẽ không do dự. Tất cả điều tôi cần để ra lệnh bắn hạ máy bay Syria là một báo cáo từ các lực lượng mặt đất rằng họ bị tấn công".
Cuối cùng các máy bay Syria đã rời đi. Các quan chức nói với USA Today rằng không rõ những máy bay trên của Syria có biết họ đã bị theo dõi hay không.
Một vụ bắn hạ máy bay chiến đấu có thể sẽ đánh dấu việc leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột đẫm máu tại Syria.
Theo Báo Tin tức

Bình luận(0)