Em trai tổng thống Honduras buôn lậu 185.000 kg ma túy vào Mỹ

Juan Antonio “Tony” Hernández, em trai tổng thống Honduras, đã bị tòa án liên bang Mỹ kết tội chung thân và phải bồi thường 138 triệu USD vì tội danh buôn lậu ma túy.

Quyết định kết án chung thân đối với Juan Antonio “Tony” Hernández, cựu nghị sĩ Honduras được thẩm phán Kevin Castel của tòa án liên bang Mỹ ở Manhattan đưa ra ngày 30/3, Guardian cho biết.
Ngoài ra, Hernández phải nộp số tiền phạt trị giá 138 triệu USD. Matthew Laroche, trợ lý luật sư nói với thẩm phán rằng trong 15 năm Hernández đã tổ chức đường dây buôn lậu ma túy vào Mỹ, bằng cách trả hàng triệu USD cho các quan chức hàng đầu ở Honduras, bao gồm anh trai của ông ta là đương kim Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández.
“Hernández đã âm mưu cùng anh trai của mình để gây ra các hành động bạo lực dã man. Ông ta chuyển tiền buôn lậu ma túy vào các chiến dịch vận động của đảng Quốc gia để đổi lấy cam kết bảo vệ việc làm ăn phi pháp của mình. Đây là hoạt động buôn lậu ma túy do nhà nước bảo trợ”, trợ lý luật sư Laroche nói.
Em trai tong thong Honduras buon lau 185.000 kg ma tuy vao My
Tony Hernández bị kết án chung thân vì buôn lậu ma túy vào Mỹ. Ảnh: AP. 
Trong bản cáo trạng được công bố tại tòa án, các công tố viên đã tranh luận về mức án chung thân dành cho Hernández, kèm theo những viện dẫn về lịch sử phạm tội của ông ta.
“Bị cáo là một nghị sĩ Honduras, người cùng với anh trai của mình là đương kim tổng thống Honduras đóng vai trò lãnh đạo, trong âm mưu buôn bán ma túy bạo lực do nhà nước bảo trợ.
Trong khoảng thời gian 15 năm, bị cáo đã phá hoại các thể chế dân chủ ở Honduras để làm giàu cho bản thân bằng cách vận chuyển ít nhất 185.000 kg ma túy vào nước Mỹ”, trích cáo trạng chống lại Hernández.
Hernández trông ủ rũ tại phiên tòa. Khi được các thẩm phán cho phép nói chuyện, ông ta đã cố gắng thuyết phục các thẩm phán rằng phiên tòa của mình không công bằng, do không được bào chữa đầy đủ.
Wendy C Woolcock, đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI), cho biết việc lợi dụng vị trí cấp cao trong chính phủ, nhằm sử dụng quyền lực nhà nước hỗ trợ cho hoạt động buôn lậu ma túy là hành vi bất chính.
“Việc kết án Hernández là một lời nhắc nhở rằng không có địa vị nào đủ mạnh có thể giúp bất cứ ai đứng trên công lý, khi vi phạm luật chống ma túy của Mỹ”, đặc vụ Woolcock nói.
Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández nhiều lần phủ nhận bất kỳ mối quan hệ nào với những tội phạm buôn lậu ma túy, cũng như con trai của ông ta đang thụ án 24 năm tù ở Mỹ vì tội danh buôn bán ma túy.
Theo Trung Hiếu/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)