Đảng Cộng sản Cuba bầu người thay thế ông Raul Castro

Đảng Cộng sản Cuba hôm 19/4 đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm bí thư thứ nhất, thay thế ông Raul Castro.

Đảng Cộng sản Cuba ngày 19/4 đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm bí thư thứ nhất, thay thế ông Raul Castro, người trước đó đã tuyên bố về hưu, theo Reuters.
Theo hãng thông tấn nhà nước Cuba Prensa Latina, cuộc bỏ phiếu diễn ra trong ngày cuối cùng đại hội đảng Cộng sản Cuba. Đại hội Đảng lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra từ ngày 16 tới 19/4.
Dang Cong san Cuba bau nguoi thay the ong Raul Castro
Ông Miguel Diaz-Canel (trái) và ông Raul Castro. Ảnh: Reuters. 
Trước đó,  ngày 16/4, ông Raul Castro xác nhận ông sẽ từ chức Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba, để nhường lại trách nhiệm điều hành đất nước cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp.
"Tôi tin tưởng mãnh liệt vào sức mạnh và bản chất ưu việc cũng như khả năng lĩnh hội của những người đồng chí của mình. Chừng nào còn sống tôi luôn sẵn sàng để bảo vệ quê cha đất tổ, cuộc cách mạng cũng như chủ nghĩa xã hội", Guardian dẫn lời Bí thư Castro nói trước hàng trăm đại biểu trong ngày khai mạc đại hội lần thứ 8 tại Havana.
Ông Castro nói rằng ông nghỉ hưu với một cảm giác rằng mình đã "hoàn thành sứ mệnh, tự tin vào tương lai của đất nước".
Ông Castro từ chức chủ tịch Cuba vào năm 2018 sau khi phục vụ trong hai nhiệm kỳ. Người kế nhiệm ông lúc đó là Chủ tịch đương nhiệm Diaz-Canel.
Ông Diaz-Canel, người trở thành chủ tịch Cuba vào năm 2018, là đại diện cho một thế hệ lãnh đạo mới tích cực mở cửa nền kinh tế. Chủ tịch Diaz-Canel đã thúc đẩy cải cách kinh tế, nới lỏng kiểm soát với tầng lớp doanh nhân, chấm dứt hệ thống hai loại tiền tệ, theo Bloomberg.
Theo Duy Anh/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)