Các chuyên gia sức khỏe khẳng định tiêu thụ thực phẩm nguồn gốc thực vật có tác dụng ngừa ung thư khá nhạy. Trong khi đó, ăn nhiều đồ ăn nguồn gốc động vật không giúp ngừa bệnh. Thậm chí nếu tiêu thụ quá nhiều, chúng còn mang họa ung thư. Cụ thể, giới khoa học cảnh báo ăn thịt nhiều làm tăng 28% nguy cơ ung thư. Trong khi đó, duy trì chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh có khả năng gia tăng 200% nguy cơ mắc bệnh. Dù vậy, không phải loại trái cây, rau xanh nào cũng mang lại hiệu quả ngừa ung thư. Các chuyên gia khuyến khích tăng cường thực phẩm màu xanh, cam, đỏ, tím, trắng sẽ có lợi cho nỗ lực phòng bệnh. Thực phẩm màu xanh lá cây. Nhóm thực phẩm màu xanh lá cây như bắp cải, súp lơ xanh, cải xoăn, măng tây, mù tạt, táo xanh… chứa nhiều chất chống oxy hóa flavon có tác dụng ngừa ung thư. Bên cạnh đó, lượng diệp lục cũng góp phần cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho các hoạt động hàng ngày.
Màu cam. Các loại trái cây, rau củ sở hữu màu cam như bí ngô, chanh, dưa vàng, khoai lang nghệ, đu đủ, mơ… chứa lượng vitamin C lớn có lợi cho hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, beta carotene - một dưỡng chất có nguồn gốc từ carotenoid quyết định màu cam của chúng cũng có khả năng ngừa sự phát triển của tế bào ung thu vú. Nghiên cứu chỉ ra, người tiêu thụ nhiều nhóm thực phẩm màu cam có thể giảm tới 19% nguy cơ ung thư vú. Màu đỏ. Trong khi thực phẩm màu cam có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú thì trái cây màu đỏ như dưa hấu, cà chua, ớt đỏ, bưởi, ổi đào… lại giúp ngừa ung thư tiền liệt tuyến và bệnh tim dễ dàng. Cụ thể, lycopene trong chúng được chứng minh có khả năng làm giảm cholesterol, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Thực phẩm màu xanh, tím. Nhìn chung, các loại thực phẩm màu xanh, tím như sung, củ cải đường, lựu, nho, mận chứa nhiều anthocyanins, polyphenol – chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ tim. Bên cạnh đó Hiệp hội Ung thư Mỹ khẳng định, tiêu thụ loại nhóm thực phẩm này còn góp phần ngừa ung thư khá tốt.
Thực phẩm màu trắng, nâu. Nhóm thực phẩm này khá giàu chất chống oxy hóa như allicin (tỏi, hành tây), chất xơ giúp giảm cholesterol, béo phì (các loại đậu), quercetin (hành tây, táo), selenium (nấm), vitamin C (hành tây, táo) dễ dàng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào ung thư.
Nhìn chung, ăn nhiều trái cây, rau xanh mang lại lợi ích ngừa ung thư cho người thưởng thức. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc tuyệt đối tránh đồ ăn nguồn gốc động vật. Chẳng hạn, bạn có thể thịt kèm với rau xanh rồi dùng thêm một vài trái táo hoặc trái cây bất kỳ.
Các chuyên gia sức khỏe khẳng định tiêu thụ thực phẩm nguồn gốc thực vật có tác dụng ngừa ung thư khá nhạy. Trong khi đó, ăn nhiều đồ ăn nguồn gốc động vật không giúp ngừa bệnh. Thậm chí nếu tiêu thụ quá nhiều, chúng còn mang họa ung thư.
Cụ thể, giới khoa học cảnh báo ăn thịt nhiều làm tăng 28% nguy cơ ung thư. Trong khi đó, duy trì chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh có khả năng gia tăng 200% nguy cơ mắc bệnh.
Dù vậy, không phải loại trái cây, rau xanh nào cũng mang lại hiệu quả ngừa ung thư. Các chuyên gia khuyến khích tăng cường thực phẩm màu xanh, cam, đỏ, tím, trắng sẽ có lợi cho nỗ lực phòng bệnh.
Thực phẩm màu xanh lá cây. Nhóm thực phẩm màu xanh lá cây như bắp cải, súp lơ xanh, cải xoăn, măng tây, mù tạt, táo xanh… chứa nhiều chất chống oxy hóa flavon có tác dụng ngừa ung thư. Bên cạnh đó, lượng diệp lục cũng góp phần cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho các hoạt động hàng ngày.
Màu cam. Các loại trái cây, rau củ sở hữu màu cam như bí ngô, chanh, dưa vàng, khoai lang nghệ, đu đủ, mơ… chứa lượng vitamin C lớn có lợi cho hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, beta carotene - một dưỡng chất có nguồn gốc từ carotenoid quyết định màu cam của chúng cũng có khả năng ngừa sự phát triển của tế bào ung thu vú. Nghiên cứu chỉ ra, người tiêu thụ nhiều nhóm thực phẩm màu cam có thể giảm tới 19% nguy cơ ung thư vú.
Màu đỏ. Trong khi thực phẩm màu cam có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú thì trái cây màu đỏ như dưa hấu, cà chua, ớt đỏ, bưởi, ổi đào… lại giúp ngừa ung thư tiền liệt tuyến và bệnh tim dễ dàng. Cụ thể, lycopene trong chúng được chứng minh có khả năng làm giảm cholesterol, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Thực phẩm màu xanh, tím. Nhìn chung, các loại thực phẩm màu xanh, tím như sung, củ cải đường, lựu, nho, mận chứa nhiều anthocyanins, polyphenol – chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ tim. Bên cạnh đó Hiệp hội Ung thư Mỹ khẳng định, tiêu thụ loại nhóm thực phẩm này còn góp phần ngừa ung thư khá tốt.
Thực phẩm màu trắng, nâu. Nhóm thực phẩm này khá giàu chất chống oxy hóa như allicin (tỏi, hành tây), chất xơ giúp giảm cholesterol, béo phì (các loại đậu), quercetin (hành tây, táo), selenium (nấm), vitamin C (hành tây, táo) dễ dàng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào ung thư.
Nhìn chung, ăn nhiều trái cây, rau xanh mang lại lợi ích ngừa ung thư cho người thưởng thức. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc tuyệt đối tránh đồ ăn nguồn gốc động vật. Chẳng hạn, bạn có thể thịt kèm với rau xanh rồi dùng thêm một vài trái táo hoặc trái cây bất kỳ.