Thịt đỏ. Chế độ ăn nhiều thịt được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Mối nguy sức khỏe này rất có thể bắt nguồn từ các amin dị vòng (HCAs). Chất này hình thành trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao như nướng hoặc chiên giòn.
Bên cạnh đó, các loại thịt chế biến sẵn cũng tiềm ẩn mối nguy sức khỏe cho người tiêu dùng. Thực tế để giữ thực phẩm lâu hơn, nhà sản xuất buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của các chất bảo quản. Trong khi đó, tiêu thụ lượng lớn chất này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Đồ nướng. So với các nguyên liệu khác, nghiên cứu chỉ ra thịt vùng ức gà, bò, lợn, cá hồi được đánh giá là món nướng dễ gây hại cho sức khỏe hơn cả. Nhìn chung, hầu hết các thực phẩm nướng trực tiếp trên nhiệt độ cao dễ sản sinh HCAs độc hại.Chất béo. Các chuyên gia đến từ Đại học Illinois chỉ ra, chất béo tìm thấy nhiều trong thịt, sữa, bơ, dầu mỡ dễ dàng ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Dù mới khẳng định mối nguy hại của chúng với sức khỏe tim mạch song họ tin rằng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Rượu. Ngoài việc gây ra sự thay đổi bất thường ở các tế bào, lượng rượu lớn đi vào cơ thể còn làm giảm khả năng ngăn ngừa ung thư của các dưỡng chất như axit folate, vitamin có lợi.
Đồ uống có ga. Nghiên được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy, có mối liên hệ giữa tiêu thụ nước ngọt thường xuyên với nguy cơ ung thư.
Cụ thể, tiêu thụ lượng đường lớn trong nước ngọt có ga dễ khiến lượng đường trong máu tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo ra môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì - chứng bệnh gắn liền với nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.
Khoai tây chiên. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân nên cắt giảm các thực phẩm chứa nhiều acrylamide như khoai tây chiên. Acrylamide được hình thành khi chế biến khoai tây ở nhiệt độ cao. Việc tiêu thụ quá nhiều khiến bạn có khả năng mắc ung thư đại tràng nguy hiểm.
Thịt đỏ. Chế độ ăn nhiều thịt được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Mối nguy sức khỏe này rất có thể bắt nguồn từ các amin dị vòng (HCAs). Chất này hình thành trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao như nướng hoặc chiên giòn.
Bên cạnh đó, các loại thịt chế biến sẵn cũng tiềm ẩn mối nguy sức khỏe cho người tiêu dùng. Thực tế để giữ thực phẩm lâu hơn, nhà sản xuất buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của các chất bảo quản. Trong khi đó, tiêu thụ lượng lớn chất này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Đồ nướng. So với các nguyên liệu khác, nghiên cứu chỉ ra thịt vùng ức gà, bò, lợn, cá hồi được đánh giá là món nướng dễ gây hại cho sức khỏe hơn cả. Nhìn chung, hầu hết các thực phẩm nướng trực tiếp trên nhiệt độ cao dễ sản sinh HCAs độc hại.
Chất béo. Các chuyên gia đến từ Đại học Illinois chỉ ra, chất béo tìm thấy nhiều trong thịt, sữa, bơ, dầu mỡ dễ dàng ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Dù mới khẳng định mối nguy hại của chúng với sức khỏe tim mạch song họ tin rằng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
Rượu. Ngoài việc gây ra sự thay đổi bất thường ở các tế bào, lượng rượu lớn đi vào cơ thể còn làm giảm khả năng ngăn ngừa ung thư của các dưỡng chất như axit folate, vitamin có lợi.
Đồ uống có ga. Nghiên được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy, có mối liên hệ giữa tiêu thụ nước ngọt thường xuyên với nguy cơ ung thư.
Cụ thể, tiêu thụ lượng đường lớn trong nước ngọt có ga dễ khiến lượng đường trong máu tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo ra môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì - chứng bệnh gắn liền với nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.
Khoai tây chiên. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân nên cắt giảm các thực phẩm chứa nhiều acrylamide như khoai tây chiên. Acrylamide được hình thành khi chế biến khoai tây ở nhiệt độ cao. Việc tiêu thụ quá nhiều khiến bạn có khả năng mắc ung thư đại tràng nguy hiểm.