Hồng xiêm là loại quả mọng nước, ngọt thanh thường được sử dụng để làm món tráng miệng. Không dừng lại với vai trò một thực phẩm phổ biến. Gần đây, các nhà khoa học Ấn Độ phát hiện trong loại quả này chứa lượng methanol có tác dụng tích cực trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Dần dần, cô lập và tiêu diệt chúng.
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer), khoảng một triệu trường hợp ung thư được chẩn đoán mỗi năm tại Ấn Độ. Con số này có thể tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới. Đáng báo động, trong khoảng tám triệu trường hợp tử vong vì ung thư năm 2012 thì có tới 700.000 trường hợp là người Ấn Độ. Chính điều này thôi thúc giới khoa học đi tìm cách hiệu quả để ngăn ngừa sự tấn công của căn bệnh, trong đó có cách tận dụng các dưỡng chất có lợi từ đồ ăn, thức uống hàng ngày. Về tác dụng bất ngờ của trái hồng xiêm, Raghavan cho biết:"Chúng tôi tiến hành thử nghiệm tác dụng của các chất chiết xuất từ hồng xiêm trên tế bào ung thư khác nhau như ung thư máu, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư phổi. Kết quả là, chúng tôi nhận thấy cơ chế gây chết tế bào theo chương trình có tác dụng tích cực trong hầu hết những loại bệnh trên. Cụ thể trên chuột, chúng làm chậm sự phát triển của khối u. Con chuột khi sử dụng chất này có khả năng sống lâu hơn ba lần so với việc không đả động chạy chữa”.
Dù hồng xiêm có tác dụng ngừa bệnh khá ấn tượng song việc nghiên cứu chi tiết hơn nhằm phát hiện các tác dụng phụ khi sử dụng chúng là điều cần thiết. Được biết, hồng xiêm là loại trái cây được trồng phổ biến ở khu vực nhiệt đới và tiêu thụ ở nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài tác dụng nói trên, hồng xiêm còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ miễn dịch như sắt, kali, đồng, vitamin A, C, niacin và folate… Các chất này khi đi vào cơ thể giúp bạn thêm “sức mạnh” chống lại sự tấn công của bệnh tật. Ngoài hương vị ngọt thanh hấp dẫn, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp chất xơ có lợi. Ước tính, ăn khoảng 100g hồng xiêm giúp cơ thể tổng hợp khoảng 5g chất xơ. Chính vì lý do này mà hồng xiêm được biết đến là loại quả giúp ngăn ngừa táo bón, tăng nhu động ruột cực tốt.Đặc biệt, tiêu thụ nhiều hồng xiêm mang lại tác dụng ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa hiệu quả. So với các loại quả họ cam, ổi, lượng vitamin C trong hồng xiêm khá khiêm tốn. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong loại quả này vẫn “đủ sức” đánh bật các dấu hiệu lão hóa như sự hình thành các nếp nhăn trên mặt.Tốt cho sức khỏe của xương. Với lượng lớn canxi, phốt pho và sắt, hồng xiêm trở thành loại quả được khuyến khích nhằm tăng cường sức khỏe xương cốt, giữ cho bạn luôn dẻo dai với các hoạt động hàng ngày.
Hồng xiêm là loại quả mọng nước, ngọt thanh thường được sử dụng để làm món tráng miệng. Không dừng lại với vai trò một thực phẩm phổ biến. Gần đây, các nhà khoa học Ấn Độ phát hiện trong loại quả này chứa lượng methanol có tác dụng tích cực trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Dần dần, cô lập và tiêu diệt chúng.
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer), khoảng một triệu trường hợp ung thư được chẩn đoán mỗi năm tại Ấn Độ. Con số này có thể tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới.
Đáng báo động, trong khoảng tám triệu trường hợp tử vong vì ung thư năm 2012 thì có tới 700.000 trường hợp là người Ấn Độ. Chính điều này thôi thúc giới khoa học đi tìm cách hiệu quả để ngăn ngừa sự tấn công của căn bệnh, trong đó có cách tận dụng các dưỡng chất có lợi từ đồ ăn, thức uống hàng ngày.
Về tác dụng bất ngờ của trái hồng xiêm, Raghavan cho biết:"Chúng tôi tiến hành thử nghiệm tác dụng của các chất chiết xuất từ hồng xiêm trên tế bào ung thư khác nhau như ung thư máu, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư phổi. Kết quả là, chúng tôi nhận thấy cơ chế gây chết tế bào theo chương trình có tác dụng tích cực trong hầu hết những loại bệnh trên. Cụ thể trên chuột, chúng làm chậm sự phát triển của khối u. Con chuột khi sử dụng chất này có khả năng sống lâu hơn ba lần so với việc không đả động chạy chữa”.
Dù hồng xiêm có tác dụng ngừa bệnh khá ấn tượng song việc nghiên cứu chi tiết hơn nhằm phát hiện các tác dụng phụ khi sử dụng chúng là điều cần thiết.
Được biết, hồng xiêm là loại trái cây được trồng phổ biến ở khu vực nhiệt đới và tiêu thụ ở nhiều quốc gia khác nhau.
Ngoài tác dụng nói trên, hồng xiêm còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ miễn dịch như sắt, kali, đồng, vitamin A, C, niacin và folate… Các chất này khi đi vào cơ thể giúp bạn thêm “sức mạnh” chống lại sự tấn công của bệnh tật.
Ngoài hương vị ngọt thanh hấp dẫn, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp chất xơ có lợi. Ước tính, ăn khoảng 100g hồng xiêm giúp cơ thể tổng hợp khoảng 5g chất xơ. Chính vì lý do này mà hồng xiêm được biết đến là loại quả giúp ngăn ngừa táo bón, tăng nhu động ruột cực tốt.
Đặc biệt, tiêu thụ nhiều hồng xiêm mang lại tác dụng ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa hiệu quả. So với các loại quả họ cam, ổi, lượng vitamin C trong hồng xiêm khá khiêm tốn. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong loại quả này vẫn “đủ sức” đánh bật các dấu hiệu lão hóa như sự hình thành các nếp nhăn trên mặt.
Tốt cho sức khỏe của xương. Với lượng lớn canxi, phốt pho và sắt, hồng xiêm trở thành loại quả được khuyến khích nhằm tăng cường sức khỏe xương cốt, giữ cho bạn luôn dẻo dai với các hoạt động hàng ngày.