Thông thường, các tế bào trong cơ thể có nhu cầu sử dụng đường và nó dễ dàng được hấp thụ từ việc sử dụng đường tinh luyện hoặc các thực phẩm có trong tự nhiên như trái cây, rau quả, sữa và mật ong.
Cũng giống như tế bào thường, tế bào ung thư có nhu cầu sử dụng đường trong quá trình phát triển và phân chia. Tuy nhiên, bạn cần biết điều này không tương đồng với việc ăn đường khiến các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.
Thực tế, người Canada có thói quen tiêu thụ lượng đường lớn mỗi ngày song nhìn chung tỷ lệ mắc ung thư ở họ không có sự đột biến so với nhóm dân cư ở những quốc gia khác. Điều rõ ràng nhất chúng ta có thể nhận thấy là họ có khả năng đối mặt với chứng béo phì nhiều hơn mà thôi.
Tuy không trực tiếp gây ung thư nhưng hấp thu nhiều đường có thể gây nên tình trạng thừa cân và béo phì. Trong khi đó, béo phì gây ra những thay đổi về hàm lượng insulin và hormon giới tính trong cơ thể. Sự thay đổi này tác động làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng và ung thư tử cung.
Xác nhận về vấn đề trên, Maki Inoue - Choi đến từ Đại học Y Minesota (Mỹ) cho biết: Phụ nữ béo phì có xu hướng tăng cao lượng estrogen và insulin hơn những phụ nữ có vóc dáng tương đối. Lượng estrogen và insulin tăng cao hình thành những nhân tố gây ung thư nội mạc tử cung.