Từ lâu, các nhà khoa học tin rằng việc duy trì chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng khả năng mắc các loại ung thư. Trong khi đó, những người có hệ miễn dịch tốt, thường xuyên hấp thu các chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ đối diện với căn bệnh nguy hiểm này.
Trong nỗ lực ngừa bệnh, việc ăn các loại trái cây, rau xanh sản xuất theo phương pháp hữu cơ dưới đây rất được khuyến khích.
Bưởi. Bưởi chứa lượng vitamin C dồi dào. Loại vitamin này còn được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau xanh như cam, ớt chuông, bông cải xanh… Khi đi vào cơ thể, vitamin C tác động, ngăn ngừa quá trình hình thành hợp chất nitơ gây ung thư. Từ đó, giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, bàng quang, ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Lạc và bơ lạc. Một số nghiên cứu nhận thấy, tăng cường vitamin E giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, gan và phổi. Trong số các loại thực phẩm: Lạc, bơ lạc, hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hạt hướng dương được xem là nhóm thực phẩm chứa lượng vitamin E dồi dào. Các loại quả mọng. Ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các loại quả mọng như quả mâm xôi, việt quất giúp tăng khả năng ngăn ngừa ung thư.
Khoai lang. Khoai lang chứa nhiều beta carotene, một chất chống oxy hóa mạnh. Người hấp thu nhiều beta carotene trong thực phẩm màu cam có khả năng giảm nguy cơ ung thư phổi, đại tràng và dạ dày. Đặc biệt, phụ nữ tiền mãn kinh tăng cường hấp thu beta carotene, folate, vitamin C và chất xơ có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.
Hạt lanh. Hạt lanh chứa nhiều axit béo omega - 3 góp phần ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư, làm gián đoạn sự phát triển của khối u. Bên cạnh đó, axit béo omega - 3 còn có tác dụng chống viêm, giúp giảm khả năng đột biến ở tế bào. Cá hồi hoang dã. Ngoài lượng axit béo omega – 3 dồi dào, cá hồi còn chứa nhiều vitamin D. Khi đi vào cơ thể, vitamin D dễ dàng ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u. Từ đó, ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư và tiền ung thư. Ngoài cách tiêu thụ cá hồi, bạn có thể tăng cường vitamin D bằng cách uống sữa, sữa chua.
Nghệ. Nghệ chứa nhiều curcumin có khả năng chống viêm. Đồng thời, curcumin cũng là một chất chống oxy hóa có khả năng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do. Thí nghiệm trên động vật cho thấy, curcumin được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư vú, đại tràng, dạ dày, gan và phổi. Để tiêu thụ thường xuyên, bạn có thể dùng bột nghệ nêm vào các món ăn để tăng cường hương vị, mang lại màu sắc bắt mắt.
Trà. Trà chứa nhiều hợp chất có tên catechin giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư, ngừa sự đột biến diễn ra ở tế bào. Từ đó, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của ung thư. Ở Nhật, trà là loại đồ uống được yêu thích. Người ta tin rằng tiêu thụ loại đồ uống này có tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở phụ nữ. Trà cũng được khuyến khích ở Trung Quốc nhằm giảm khả năng mắc ung thư trực tràng, tụy.
Các loại rau họ cải. Rau họ cải chứa nhiều phytonutrients được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại quá trình hình thành gốc tự do. Các nhà khoa học cũng cho biết, loại rau này góp phần ức chế chuyển hóa một số chất gây ung thư và kích thích sự hoạt động của các enzym có khả năng giải độc.
Từ lâu, các nhà khoa học tin rằng việc duy trì chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng khả năng mắc các loại ung thư. Trong khi đó, những người có hệ miễn dịch tốt, thường xuyên hấp thu các chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ đối diện với căn bệnh nguy hiểm này.
Trong nỗ lực ngừa bệnh, việc ăn các loại trái cây, rau xanh sản xuất theo phương pháp hữu cơ dưới đây rất được khuyến khích.
Bưởi. Bưởi chứa lượng vitamin C dồi dào. Loại vitamin này còn được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau xanh như cam, ớt chuông, bông cải xanh… Khi đi vào cơ thể, vitamin C tác động, ngăn ngừa quá trình hình thành hợp chất nitơ gây ung thư. Từ đó, giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, bàng quang, ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
Lạc và bơ lạc. Một số nghiên cứu nhận thấy, tăng cường vitamin E giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, gan và phổi. Trong số các loại thực phẩm: Lạc, bơ lạc, hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hạt hướng dương được xem là nhóm thực phẩm chứa lượng vitamin E dồi dào.
Các loại quả mọng. Ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các loại quả mọng như quả mâm xôi, việt quất giúp tăng khả năng ngăn ngừa ung thư.
Khoai lang. Khoai lang chứa nhiều beta carotene, một chất chống oxy hóa mạnh. Người hấp thu nhiều beta carotene trong thực phẩm màu cam có khả năng giảm nguy cơ ung thư phổi, đại tràng và dạ dày. Đặc biệt, phụ nữ tiền mãn kinh tăng cường hấp thu beta carotene, folate, vitamin C và chất xơ có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.
Hạt lanh. Hạt lanh chứa nhiều axit béo omega - 3 góp phần ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư, làm gián đoạn sự phát triển của khối u. Bên cạnh đó, axit béo omega - 3 còn có tác dụng chống viêm, giúp giảm khả năng đột biến ở tế bào.
Cá hồi hoang dã. Ngoài lượng axit béo omega – 3 dồi dào, cá hồi còn chứa nhiều vitamin D. Khi đi vào cơ thể, vitamin D dễ dàng ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u. Từ đó, ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư và tiền ung thư. Ngoài cách tiêu thụ cá hồi, bạn có thể tăng cường vitamin D bằng cách uống sữa, sữa chua.
Nghệ. Nghệ chứa nhiều curcumin có khả năng chống viêm. Đồng thời, curcumin cũng là một chất chống oxy hóa có khả năng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do. Thí nghiệm trên động vật cho thấy, curcumin được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư vú, đại tràng, dạ dày, gan và phổi. Để tiêu thụ thường xuyên, bạn có thể dùng bột nghệ nêm vào các món ăn để tăng cường hương vị, mang lại màu sắc bắt mắt.
Trà. Trà chứa nhiều hợp chất có tên catechin giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư, ngừa sự đột biến diễn ra ở tế bào. Từ đó, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của ung thư.
Ở Nhật, trà là loại đồ uống được yêu thích. Người ta tin rằng tiêu thụ loại đồ uống này có tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở phụ nữ. Trà cũng được khuyến khích ở Trung Quốc nhằm giảm khả năng mắc ung thư trực tràng, tụy.
Các loại rau họ cải. Rau họ cải chứa nhiều phytonutrients được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại quá trình hình thành gốc tự do. Các nhà khoa học cũng cho biết, loại rau này góp phần ức chế chuyển hóa một số chất gây ung thư và kích thích sự hoạt động của các enzym có khả năng giải độc.