Người đẹp Việt đầu tiên đi thi quốc tế là ai?

Cách đây 51 năm - vào năm 1965, Hoa hậu Việt Nam (miền Nam) đầu tiên là Thái Kim Hương (sinh năm 1947) đã từng tham dự cuộc thi Hoa hậu châu Á (Miss Asia) tại Philippines. 

Lâu nay nhiều người cho rằng Hoa hậu Việt Nam 2002 - Phạm Thị Mai Phương mới chính là thí sinh Việt Nam tham dự Hoa hậu Thế Giới (Miss World) còn đại diện của Việt Nam tham dự Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) đầu tiên là siêu mẫu Hoàng Khánh Ngọc tại Ecuador vào năm 2004.
Tuy nhiên, khi internet ngày càng phát triển thì không khó để phát hiện ra người đẹp gốc Hà Nội - Trương Quỳnh Mai từng tham gia Hoa hậu Quốc Tế (Miss International) vào năm 1995 tại Nhật Bản - cuộc thi mang tầm nhan sắc thế giới có lịch sử lâu đời, quy mô và uy tín nhất trên thế giới.
Nguoi dep Viet dau tien di thi quoc te la ai?
 Tại cuộc thi này, Trương Quỳnh Mai đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất
trong bộ áo dài gấm trúc xanh của nhà thiết kế Ngân An và vào thẳng Top 15 bán kết.
Trước năm 1975, Việt Nam đã từng cử đại diện tham gia một số cuộc thi hoa hậu quốc tế - điều mà rất ít ai biết.
Vậy Hoa hậu Việt Nam đầu tiên tham dự cuộc thi sắc đẹp thế giới là ai?
Tìm hiểu sâu thêm tại các cuộc thi khác thì lộ diện thêm nhiều chi tiết lịch sử khá thú vị. Cách đây 51 năm - vào năm 1965, hoa hậu Việt Nam (miền Nam) đầu tiên là cô Thái Kim Hương (sinh năm 1947) đã từng tham dự cuộc thi Hoa hậu châu Á (Miss Asia) tại Philippines. Sau này cuộc thi được đổi tên vài lần thành Miss Asia Pacific hoặc Miss Asia Quest và nó đều đặn diễn ra hàng năm đến khi chấm dứt hẳn vào năm 2005.
Cuộc thi này thu hút các thí sinh ở châu Á và các quốc gia có đường bờ biển Thái Bình Dương, và nó cũng là sân chơi lựa chọn ra những gương mặt sáng giá để đi thi tiếp Hoa hậu Thế giới hay Hoa hậu Hoàn vũ.
Tư liệu về cuộc thi cách đây 50 năm không còn nhiều, chỉ còn sót lại tấm ảnh của Thái Kim Hương trong bộ áo dài dân tộc với vóc dáng nhỏ bé đứng cùng các thí sinh khác của châu lục do trang Pageantopolis lưu giữ. Người giành chiến thắng năm đó là thí sinh của Malaysia - Angela Filmer. Đại diện Việt Nam không đoạt bất kỳ giải thưởng nào năm đó.
Nguoi dep Viet dau tien di thi quoc te la ai?-Hinh-2
 Hoa hậu Việt Nam (miền Nam) đầu tiên là Thái Kim Hương (sinh năm 1947)
Có một điểm đặc biệt trong cuộc thi mà Thái Kim Hương đoạt vương miện trong nước đó là báo giới cùng một bộ phận khán giả từng cho rằng kết quả này là không thuyết phục. Người chiến thắng năm đó phải là cô Hoàng Kim Uyên, một trong số các á hậu cùng với cô Trần Thị Ngọc Tuyết và Đỗ Trang Đài, tất cả đều 19 tuổi.
Nguoi dep Viet dau tien di thi quoc te la ai?-Hinh-3
 Ba thi sính đoạt giải Á Hậu trong cuộc thi Hoa hậu Nam Việt Nam 65, Sài Gòn tháng 10/1965
Từ trái qua: Trần Thị Ngọc Tuyết ( đã mất 2013 ), Hoàng Kim Uyên & Đỗ Trang Đài ( tất cả đều 19 tuổi ) Đoạt giải Hoa Hậu là Thái Kim Hương, 18 tuổi
Hoa Hậu Thái Kim Hương: Thái Kim Hương là con gái của một chủ tiệm vàng tại Sài Gòn. Sau này lấy chồng gốc Đức và sống tại New York (Mỹ) đã lâu, giờ đã là bà lão, theo lời miêu tả là “lẩm cẩm và mắc chứng hay quên”.
Từ sau năm 1965 không thấy có tài liệu nào nhắc đến các cuộc thi quốc tế có người đẹp Việt Nam tham dự. Mãi đến sau khi các bên ký hiệp định Paris 1973, Việt Nam mới lại gửi cô Trần Lệ Hân tham dự cuộc thi Hoa hậu châu Á - Thái Bình Dương 1974 ở Philippines. Năm đó cô đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất. Và đó là lần cuối cùng người đẹp Việt tham gia các đấu trường sắc đẹp để hơn 20 năm sau mới lại xuất hiện trở lại.
Theo Giadinhvietnam

Bình luận(0)