Chí Trung viết gì trong tâm thư gửi nghệ sĩ Trần Hạnh?

Google News

(Kiến Thức) - Chứng kiến cuộc sống khó khăn khi về già của nghệ sĩ Trần Hạnh, Chí Trung kêu gọi mọi người giúp đỡ nam nghệ sĩ đáng kính.

Mới đây, trên trang cá nhân nghệ sĩ Chí Trung đã viết một bức tâm thư đầy xúc động gửi đến nghệ sĩ Trần Hạnh. Theo lời của Chí Trung, anh đã yêu mến và ngưỡng mộ tài năng “diễn mà như không” của bậc tiền bối từ rất lâu.
Đến thăm nơi làm việc của nghệ sĩ Trần Hạnh mới đây, Chí Trung không giấu được sự xót xa khi chứng kiến cuộc sống khó khăn khi về già của người nghệ sĩ đáng kính của sân khấu và truyền hình phía Bắc.
Danh hài Chí Trung viết: "Không lẽ là nghệ sĩ cứ phải chịu cảnh nghèo vào cuối đời sao? Cứ phải đi chiếc xe máy cà tàng con gái tặng cho đã 12 năm có lẻ? Và châm lửa thâm trầm đốt hai bao thuốc lá rẻ tiền để nuốt vào lòng những mặn nhạt cuộc đời, để rồi lặng lẽ cười hiền khi cháu hỏi về những công danh phẩm hàm mà không bao giờ có được khi với lòng tự trọng, người nghệ sĩ già đó không cất lời hỏi xin!".
Chi Trung viet gi trong tam thu gui nghe si Tran Hanh
 Nghệ sĩ  Chí Trung vừa đến thăm nghệ sĩ Trần Hạnh. 
Dù biết nghệ sĩ Trần Hạnh không muốn người khác thương hại mình nhưng danh hài Chí Trung vẫn quyết định kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người vì rất xót xa trước cuộc sống của bậc tiền bối. Anh mong NSƯT Trần Hạnh sẽ không vì đó mà giận mình.
Nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ: "Dù cho chú không bằng lòng khi nói về khó khăn của bản thân trước công chúng chỉ thần tượng nghệ sĩ lúc ánh đèn sân khấu sáng lên. Còn trở về đời thường, họ cũng lo toan và chẳng hề được miễn giảm bất cứ thứ gì khi chìm mình trong đời sống. Nhưng cháu vẫn viết ra những dòng này để những người yêu mến chú, như cháu và nhiều anh chị khác sẽ có những hành động thiết thực mong "Giữ một niềm yêu". 
Và cháu sẽ tìm những tấm lòng vàng đó, cùng với cháu, sẽ làm chú cảm thấy cuộc đời này còn những giá trị cao đẹp, mà vì điều đó, chúng ta đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình. Đừng giận cháu nhé, chú Trần Hạnh ơi!". 
Cuối thư, nghệ sĩ Chí Trung để lại số điện thoại, số tài khoản của mình cũng địa chỉ gian hàng mà nghệ sĩ Trần Hạnh đang làm việc với những ai có lòng muốn giúp đỡ người nghệ sĩ đáng kính. Sau khi nhận được gần hết tấm lòng của mọi người, anh sẽ chuyển toàn bộ số tiền và đăng danh sách những người đóng góp.
Chi Trung viet gi trong tam thu gui nghe si Tran Hanh-Hinh-2
 Nghệ sĩ Chí Trung và nghệ sĩ Trần Hạnh. 
Nguyên văn chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung:
“Gửi người chú mà cháu kính yêu!
Đến thăm vào 8h sáng đã thấy chú bộn bề công việc giữa đống giầy dép quần áo ngổn ngang trong gian hàng chật hẹp của ga B Hà Nội.
Yêu mến chú từ những năm 80, khi cháu mới chập chững bước chân vào nghề biểu diễn. Khi đó chú đã là một trong những cây đa cây đề của ngành sân khấu. Cháu thầm học hỏi từ nơi chú lối diễn bình dị, nhẹ nhàng "diễn mà như không". Đi làm phim vài lần, chứng kiến phong cách giản dị khiêm nhường, cháu càng học hỏi nhiều hơn từ nhân cách sống của một nghệ sĩ lớn.
Bẵng đi nhiều năm lao vào cuộc vật lộn mưu sinh, trôi theo dòng "trụ hạng" của toàn thể sân khấu miền Bắc cho đến gần đây đọc mấy bài báo về chú, bỗng cảm thấy tâm hồn xao xuyến khi nhớ về một thần tượng của thuở hàn vi và lần tìm đến 16 Trần Quý Cáp, thấy chú vẫn vậy với nụ cười hiền hậu tuy đã bước qua 86 mùa xuân!
Chú Trần Hạnh ơi!
Không lẽ là nghệ sĩ cứ phải chịu cảnh nghèo vào cuối đời sao? Cứ phải đi chiếc xe máy cà tàng con gái tặng cho đã 12 năm có lẻ? Và châm lửa thâm trầm đốt hai bao thuốc lá rẻ tiền để nuốt vào lòng những mặn nhạt cuộc đời, để rồi lặng lẽ cười hiền khi cháu hỏi về những công danh phẩm hàm mà không bao giờ có được khi với lòng tự trọng, người nghệ sĩ già đó không cất lời hỏi xin!
Thế hệ chúng cháu khác chú! Chúng cháu rất rạch ròi trong hợp đồng biểu diễn và không bao giờ để mình lâm vào cảnh khi hát xong cứ loanh quanh đợi tiền cho dù rất ít ỏi như bố cháu, NSND Quý Dương từng kể cách đây chục năm chỉ với ba trăm ngàn đồng thù lao. Không thấy người tổ chức nào xuất hiện, ông lủi thủi đi về mà chả dám cất lời hỏi ai bởi cái danh dự nghệ sĩ không cho phép ông hạ mình mở miệng.
Đã theo kiếp "con tằm nhả tơ", ai cũng hiểu mình sẽ làm gì cho cuộc đời và bản thân sẽ được thỏa mãn những khát vọng gì. Nhưng mấy ai sinh ra trên đời lại an phận chịu mãi cảnh phải vật lộn kiếm sống cho đến tận năm tháng cuối cùng vì đã trót vấn vương nghiệp diễn.
Dù cho chú không bằng lòng khi nói về khó khăn của bản thân trước công chúng chỉ thần tượng nghệ sĩ lúc ánh đèn sân khấu sáng lên. Còn trở về đời thường, họ cũng lo toan và chẳng hề được miễn giảm bất cứ thứ gì khi chìm mình trong đời sống. Nhưng cháu vẫn viết ra những dòng này để những người yêu mến chú, như cháu và nhiều anh chị khác sẽ có những hành động thiết thực mong "Giữ một niềm yêu".
Và cháu sẽ tìm những tấm lòng vàng đó, cùng với cháu, sẽ làm chú cảm thấy cuộc đời này còn những giá trị cao đẹp, mà vì điều đó, chúng ta đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình. Đừng giận cháu nhé, chú Trần Hạnh ơi!
Anh chị nào, bạn nào đồng hành cùng suy nghĩ với tôi, xin điện thoại cho Chí Trung: để có những tình cảm thiết thực với NSƯT Trần Hạnh hoặc có thể đến thăm chú tại gian hàng đối diện số nhà 16 Trần Quý Cáp, ga B Hà Nội. Xin cám ơn các bạn đã lắng nghe!
Theo đề nghị của các bạn ở xa, tôi sẽ cho số tài khoản để các bạn gửi vào nhờ tôi chuyển giúp. Khi đã nhận được gần hết tấm lòng của các bạn, tôi sẽ đăng lên facebook danh sách, tên tuổi, số tiền và tổng số tiền chúng ta sẽ chuyển cho chú Trần Hạnh.
Đồng ý không các bạn! Tôi muốn mọi chuyện phải đàng hoàng và tấm lòng của các bạn phải được tri ân đến tận tay chú Trần Hạnh! Xin nhắc lại: cho đến giờ chú chưa hề biết chúng ta đang làm việc này”.
Chi Trung viet gi trong tam thu gui nghe si Tran Hanh-Hinh-3
 Chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung. 
Ngay sau khi được đăng tải, chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung nhận được sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người đã bày tỏ mong muốn giúp đỡ nghệ sĩ Trần Hạnh.
Xem clip nghệ sĩ Trần Hạnh trong trailer phim "Bão qua làng":
Thu Cúc

Bình luận(0)