3 cách ăn đồ nướng chuẩn nhất giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Google News

Ăn đồ nướng sợ nhất bị nạp chất gây ung thư. Vậy thì đây chính là những cách tốt nhất giúp bạn tránh tối đa rủi ro này.

Dù vào mùa đông hay mùa hè, dường như đồ nướng vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Tuy nhiên, nhiều người cũng đã nghe nói rất nhiều về tác hại của việc ăn đồ nướng. Trong đó là nguy cơ ăn phải chất gây ung thư sinh ra trong khi nướng thức ăn trên ngọn lửa.
3 cach an do nuong chuan nhat giup giam nguy co mac ung thu
 
Creatine tự nhiên xuất hiện trong thịt biến thành một chất gây ung thư sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Sau đó, khi mỡ chảy ra khỏi thịt và tiếp xúc với ngọn lửa, một hợp chất gây ung thư khác sẽ hình thành và bốc lên bám vào thịt.
Vậy, làm thế nào để giảm thiểu khả năng nạp chất gây ung thư vào cơ thể qua việc ăn đồ nướng?
Ăn đồ nướng ở dạng thực vật nhiều hơn
Hiện nay có vô số những món ăn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và chả ở dạng chay có sẵn trên thị trường.
Những lựa chọn thuần chay này không chứa protein động vật và thường ít chất béo hơn protein động vật nên khả năng sản sinh chất gây ung thư cũng ít hơn nhiều.
Chúng cũng cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể, trong khi thịt nướng lại không đảm bảo điều này.
3 cach an do nuong chuan nhat giup giam nguy co mac ung thu-Hinh-2
 
Giảm thời gian nướng đồ ăn
Thịt tiếp xúc với nhiệt độ cao càng lâu thì số lượng chất gây ung thư hình thành càng cao.
Có một số cách để giảm thời gian nướng thịt. Bạn có thể nướng thịt ở dạng từng miếng nhỏ. Việc này giúp bạn cần ít thời gian nướng thịt trực tiếp trên lửa hơn.
Bạn cũng có thể nướng một phần thịt trong lò hoặc trên bếp với giấy bạc trước khi đem nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Gói thịt trong giấy bạc cũng sẽ làm giảm lượng chất béo nhỏ vào ngọn lửa, giúp thịt chín nhanh hơn.
3 cach an do nuong chuan nhat giup giam nguy co mac ung thu-Hinh-3
 
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa kèm đồ nướng
Có rất nhiều cách để tăng cường chất chống oxy hóa trong bữa ăn. Các hợp chất này bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi chất gây ung thư. Thậm chí, chúng làm giảm việc sản xuất hợp chất gây ung thư khi nướng.
Một cách để đưa chất chống oxy hóa vào món nướng là ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nấu. Nước xốt tự chế gồm nước cam quýt, gia vị và dầu ôliu là một giải pháp đơn giản.
3 cach an do nuong chuan nhat giup giam nguy co mac ung thu-Hinh-4
 
Nếu bạn thích lựa chọn những loại nước xốt đóng chai, hãy tìm những loại ít đường và muối.
Bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa vào bữa ăn của mình bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ và chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch và các loại hạt.

Theo VietNamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)