• Xã hội
    • Tuyển sinh
    • Đọc 30s
    • Soi - Xét
    • Sống 4 màu
    • Hỏi/Đáp
    • Người tốt - Việc tốt
    • Cải chính - Xin lỗi
  • Kho tri thức
    • Thâm cung
    • Di sản
    • Ta & Tây
    • Giải mã
    • Phong thủy
    • Tri thức Việt - Toàn cầu
    • Thiền
  • Khoa học & Công nghệ
    • Khoa học
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Tiền - Vàng
    • Nhà - Đất
    • Đại gia
    • Tiêu dùng
    • Hàng hót
  • Quân sự
    • Tin tức
    • Vũ khí
    • Quân đội
    • Quân sự Việt Nam
  • Thế giới
    • Thế giới 24h
    • Nóng - Sâu
    • Hồ sơ
    • Đời sống
  • Ô tô - Xe máy
    • Xe
    • Phụ kiện
    • Dân chơi
  • Đời sống
    • Tin tức
    • Làm đẹp - giảm cân
    • Mẹ & Bé
    • Ăn ngon
    • Dinh dưỡng - Thuốc
    • Yêu - tám
  • Giải trí
    • Chat Sao
    • VBiz
    • Showbiz ngoại
    • Mốt và phong cách
    • Phim - nhạc
  • Cộng đồng trẻ
    • Nhịp sống
    • Sốt mạng
    • Yêu
    • Thể thao
    • Chơi - Phượt
  • Bạn đọc - Điều tra
  • VUSTA News
TRENDING KỲ HỌP THỨ 11 QUỐC HỘI KHOÁ XIV CÔNG TRÌNH 189 MINH KHAI VI PHẠM TTXD KINH QUỐC - LÂM THỊ THU TRÀ Xem thêm các dòng sự kiện
  • Quân sự

Quả bom vĩ đại nhất của Liên Xô khiến Mỹ chịu thua trong cuộc đua hạt nhân

Cập nhật lúc: 15:30 03/03/2021

Với sức công phá lớn gấp 6000 lần quả bom Mỹ thả xuống Nhật Bản cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai, các nhà khoa học Nga thập chí phải làm quả bom này yếu đi trước khi mang ra thử nghiệm.

  • Điểm mặt sức mạnh của 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân
  • Nga cất giấu "át chủ bài" bí mật hơn cả vũ khí hạt nhân
Theo Việt Hùng/ANTĐ
Sự kiện: Quân Sự Nga Quân Sự Mỹ Vũ Khí Hạt Nhân
Chia sẻ
Trang: 1/15

Bom nhiệt hạch RDS-220 được chế tạo tại Liên Xô vào năm 1961, thường được biết đến với định danh "Bom Sa hoàng" do NATO đặt, đây là loại vũ khí mạnh nhất thế giới do con người từng chế tạo.Quả bom Sa Hoàng có trọng lượng lên tới 27 tấn, với chiều dài 8m và đường kính 2,1m. Bốn nhà vật lý hạt nhân Victor Adamskii, Yuri Babaev, Yuri Smirnov và Yuri Trutnev được giao nhiệm vụ thiết kế và chế tạo một quả bom nhiệt hạch ba tầng theo thiết kế Teller-Ulam chỉ trong vòng 15 tuần, tính từ tháng 7-1961.Theo thiết kế ban đầu, bom Sa Hoàng có sức nổ tương đương 100 triệu tấn TNT hay 6.600 quả bom ném xuống Hiroshima. Tuy nhiên, nhóm chế tạo đã quyết định giảm sức nổ của nó đi một nửa để bảo đảm an toàn.Đây là bom ba giai đoạn, trong đó đáng chú ý là giai đoạn thứ 3 của quả bom sử dụng "gương phản xạ neutron" chế tạo bằng chì, thay vì sử dụng uranium-238 (làm tăng sức công phá).Chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95V giao sứ mệnh mang loại vũ khí khủng khiếp này để thử nghiệm.Tu-95V được điều khiển bởi thiếu tá Andrei Durnovtsev, cất cánh từ bán đảo Kola để thực hiện nhiệm vụ ném bom, trong khi đó một chiếc Tu-16 làm nhiệm vụ thu thập mẫu không khí và quay phim vụ thử nghiệm.Cả hai chiếc máy bay này đều được phủ lớp sơn phản xạ nhiệt đặc biệt. Durnovtsev và tổ bay được cảnh báo chỉ có 50% cơ hội sống sót.Lúc 11h30 sáng 30/10/1961, quả bom được thả từ oanh tạc cơ Tu-95V ở độ cao 10.500 m và hãm tốc độ bằng dù để máy bay có đủ thời gian thoát khỏi phạm vi ảnh hưởng của vụ nổ. Các phi công đang đeo loại kính đặc biệt để tránh bị ánh sáng từ vụ nổ làm mù mắt.Quả bom được gắn một dù giảm tốc 800 kilôgam, để chiếc máy bay ném bom và máy bay quan sát có thời gian bay khoảng 45km thoát khỏi ảnh hưởng vụ nổ.Chỉ 188 giây sau, Tsar Bomba phát nổ ở độ cao 4.200 m. Quả bom có sức công phá thực tế đạt tới 57 triệu tấn TNT, dù các nhà thiết kế ước tính sức nổ của nó chỉ khoảng 51,5 triệu tấn TNT.Khi phát nổ, bom tạo ra quả cầu lửa có thể quan sát ở khoảng cách 1.000km. Đám mây hình nấm của bom có độ cao đến 95km và "chân nấm" có đường kính 40km.Vụ nổ có thể gây ra bỏng độ 3 ở khu vực trong bán kính 100km tính từ tâm, sóng xung kích phá vỡ cửa kính của nhiều ngôi nhà trong bán kính 900km tính từ tâm vụ nổ.Quả cầu lửa do bom Sa Hoàng tạo ra có đường kính 4,6 km, có thể nhìn thấy từ khoảng cách 1.000 km. Đám mây hình nấm đường kính 95 km vươn lên độ cao 70 km.Trong vòng một giờ sau vụ nổ, tín hiệu radio bị nhiễu trong bán kính hàng trăm km do quá trình ion hóa khí quyển.Chấn động từ vụ nổ di chuyển quanh Trái Đất tới 3 lần. Uy lực khủng khiếp của quả bom này đã đặt dấu chấm hết cho cuộc đua vũ khí hạt nhân giữa Liên Xô và Mỹ.

Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan
Bom nhiệt hạch RDS-220 được chế tạo tại Liên Xô vào năm 1961, thường được biết đến với định danh "Bom Sa hoàng" do NATO đặt, đây là loại vũ khí mạnh nhất thế giới do con người từng chế tạo.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-2
Quả bom Sa Hoàng có trọng lượng lên tới 27 tấn, với chiều dài 8m và đường kính 2,1m. Bốn nhà vật lý hạt nhân Victor Adamskii, Yuri Babaev, Yuri Smirnov và Yuri Trutnev được giao nhiệm vụ thiết kế và chế tạo một quả bom nhiệt hạch ba tầng theo thiết kế Teller-Ulam chỉ trong vòng 15 tuần, tính từ tháng 7-1961.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-3
Theo thiết kế ban đầu, bom Sa Hoàng có sức nổ tương đương 100 triệu tấn TNT hay 6.600 quả bom ném xuống Hiroshima. Tuy nhiên, nhóm chế tạo đã quyết định giảm sức nổ của nó đi một nửa để bảo đảm an toàn.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-4
Đây là bom ba giai đoạn, trong đó đáng chú ý là giai đoạn thứ 3 của quả bom sử dụng "gương phản xạ neutron" chế tạo bằng chì, thay vì sử dụng uranium-238 (làm tăng sức công phá).
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-5
Chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95V giao sứ mệnh mang loại vũ khí khủng khiếp này để thử nghiệm.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-6
Tu-95V được điều khiển bởi thiếu tá Andrei Durnovtsev, cất cánh từ bán đảo Kola để thực hiện nhiệm vụ ném bom, trong khi đó một chiếc Tu-16 làm nhiệm vụ thu thập mẫu không khí và quay phim vụ thử nghiệm.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-7
Cả hai chiếc máy bay này đều được phủ lớp sơn phản xạ nhiệt đặc biệt. Durnovtsev và tổ bay được cảnh báo chỉ có 50% cơ hội sống sót.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-8
Lúc 11h30 sáng 30/10/1961, quả bom được thả từ oanh tạc cơ Tu-95V ở độ cao 10.500 m và hãm tốc độ bằng dù để máy bay có đủ thời gian thoát khỏi phạm vi ảnh hưởng của vụ nổ. Các phi công đang đeo loại kính đặc biệt để tránh bị ánh sáng từ vụ nổ làm mù mắt.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-9
Quả bom được gắn một dù giảm tốc 800 kilôgam, để chiếc máy bay ném bom và máy bay quan sát có thời gian bay khoảng 45km thoát khỏi ảnh hưởng vụ nổ.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-10
Chỉ 188 giây sau, Tsar Bomba phát nổ ở độ cao 4.200 m. Quả bom có sức công phá thực tế đạt tới 57 triệu tấn TNT, dù các nhà thiết kế ước tính sức nổ của nó chỉ khoảng 51,5 triệu tấn TNT.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-11
Khi phát nổ, bom tạo ra quả cầu lửa có thể quan sát ở khoảng cách 1.000km. Đám mây hình nấm của bom có độ cao đến 95km và "chân nấm" có đường kính 40km.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-12
Vụ nổ có thể gây ra bỏng độ 3 ở khu vực trong bán kính 100km tính từ tâm, sóng xung kích phá vỡ cửa kính của nhiều ngôi nhà trong bán kính 900km tính từ tâm vụ nổ.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-13
Quả cầu lửa do bom Sa Hoàng tạo ra có đường kính 4,6 km, có thể nhìn thấy từ khoảng cách 1.000 km. Đám mây hình nấm đường kính 95 km vươn lên độ cao 70 km.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-14
Trong vòng một giờ sau vụ nổ, tín hiệu radio bị nhiễu trong bán kính hàng trăm km do quá trình ion hóa khí quyển.
Qua bom vi dai nhat cua Lien Xo khien My chiu thua trong cuoc dua hat nhan-Hinh-15
Chấn động từ vụ nổ di chuyển quanh Trái Đất tới 3 lần. Uy lực khủng khiếp của quả bom này đã đặt dấu chấm hết cho cuộc đua vũ khí hạt nhân giữa Liên Xô và Mỹ.

Tin tài trợ

  • Vì sao các tài khoản liên quan đến Công ty Free Land bị đề nghị tạm ngưng giao dịch?

    Vì sao các tài khoản liên quan đến Công ty Free Land bị đề nghị tạm ngưng giao dịch?

    Chứng khoán HSC lãi gấp 3 lần trong quý 1/2021, bán mạnh VNM, VIC, VCB,…

    Chứng khoán HSC lãi gấp 3 lần trong quý 1/2021, bán mạnh VNM, VIC, VCB,…

    Sếp Sunshine Group được đề cử vào ban lãnh đạo Kienlongbank

    Sếp Sunshine Group được đề cử vào ban lãnh đạo Kienlongbank

  • KIDO báo lãi quý 1 hơn 150 tỷ, tăng vọt 130% so cùng kỳ

    KIDO báo lãi quý 1 hơn 150 tỷ, tăng vọt 130% so cùng kỳ

    TPBank chốt thời gian bán 40 triệu cổ phiếu quỹ

    TPBank chốt thời gian bán 40 triệu cổ phiếu quỹ

    TGĐ Thaiholdings dự chi 200 tỷ mua 1 triệu cổ phiếu THD

    TGĐ Thaiholdings dự chi 200 tỷ mua 1 triệu cổ phiếu THD

  • Bộ trưởng Y tế yêu cầu Kiên Giang cần chuẩn bị cho tình huống xấu hơn

    Bộ trưởng Y tế yêu cầu Kiên Giang cần chuẩn bị cho tình huống xấu hơn

    Chứng khoán ngày 19/4: Cổ phiếu nào được khuyến nghị?

    Chứng khoán ngày 19/4: Cổ phiếu nào được khuyến nghị?

    Bình Phước: Giá đất tăng 20 lần, chính quyền ra công văn cảnh giác người dân

    Bình Phước: Giá đất tăng 20 lần, chính quyền ra công văn cảnh giác người dân

Tin tức Quân sự mới nhất

  • Rút cục chiến đấu cơ F-35 của Mỹ là tiêm kích hay cường kích?

    Rút cục chiến đấu cơ F-35 của Mỹ là tiêm kích hay cường kích?

  • Nga lộ kế hoạch tác chiến, đủ sức nghiền nát quân đội Ukraine

    Nga lộ kế hoạch tác chiến, đủ sức nghiền nát quân đội Ukraine

  • Pháp lần đầu tiên ghép nối hai nửa để “tái sinh” tàu ngầm hạt nhân

    Pháp lần đầu tiên ghép nối hai nửa để “tái sinh” tàu ngầm hạt nhân

  • Trước khi tới Lào, Nga đã có bao nhiêu căn cứ ở nước ngoài?

    Trước khi tới Lào, Nga đã có bao nhiêu căn cứ ở nước ngoài?

  • Khủng hoảng Ukraine: Sức mạnh tàu chiến Anh sắp "lâm trận"

    Khủng hoảng Ukraine: Sức mạnh tàu chiến Anh sắp "lâm trận"

  • Lai lịch khẩu súng cối khổng lồ của Đức trong Chiến tranh Thế giới 2

    Lai lịch khẩu súng cối khổng lồ của Đức trong Chiến tranh Thế giới 2

Tin hình ảnh mới

  • U60 MC Kỳ Duyên tóc ngắn, thân hình gợi cảm bốc lửa

    U60 MC Kỳ Duyên tóc ngắn, thân hình gợi cảm bốc lửa

  • Hành tinh “lừa” người Trái đất, phát ra tín hiệu giả của sự sống

    Hành tinh “lừa” người Trái đất, phát ra tín hiệu giả của sự sống

  • "Đệ nhất rich kid Việt" lộ khoảnh khắc mộc mạc đến bất ngờ

    "Đệ nhất rich kid Việt" lộ khoảnh khắc mộc mạc đến bất ngờ

  • Rút cục chiến đấu cơ F-35 của Mỹ là tiêm kích hay cường kích?

    Rút cục chiến đấu cơ F-35 của Mỹ là tiêm kích hay cường kích?

  • Sự thật căn biệt thự 50 tỷ của Mạc Văn Khoa

    Sự thật căn biệt thự 50 tỷ của Mạc Văn Khoa

  • Phí gia nhập 1 tỷ, hội bạn thân Ngọc Trinh sang chảnh thế nào?

    Phí gia nhập 1 tỷ, hội bạn thân Ngọc Trinh sang chảnh thế nào?

  • Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không ăn đủ rau?

    Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không ăn đủ rau?

  • Khoe quà cưới toàn vàng, cô dâu 2K khiến netizen "choáng váng"

    Khoe quà cưới toàn vàng, cô dâu 2K khiến netizen "choáng váng"

  • Cận cảnh Hyundai Staria 2021 "bằng xương, bằng thịt", đối thủ Kia Sedona

    Cận cảnh Hyundai Staria 2021 "bằng xương, bằng thịt", đối thủ Kia Sedona

  • Soi cận cảnh tablet ba màn hình gập của Samsung sắp ra mắt

    Soi cận cảnh tablet ba màn hình gập của Samsung sắp ra mắt

  • Nga lộ kế hoạch tác chiến, đủ sức nghiền nát quân đội Ukraine

    Nga lộ kế hoạch tác chiến, đủ sức nghiền nát quân đội Ukraine

  • Vlogger Huy Cung và hành trình từ ngọt đến đắng trong tình yêu

    Vlogger Huy Cung và hành trình từ ngọt đến đắng trong tình yêu

  • Xã hội
    • Tuyển sinh
    • Đọc 30s
    • Soi - Xét
    • Sống 4 màu
    • Hỏi/Đáp
    • Người tốt - Việc tốt
    • Cải chính - Xin lỗi
  • Kho tri thức
    • Thâm cung
    • Di sản
    • Ta & Tây
    • Giải mã
    • Phong thủy
    • Tri thức Việt - Toàn cầu
    • Thiền
  • Khoa học & Công nghệ
    • Khoa học
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Tiền - Vàng
    • Nhà - Đất
    • Đại gia
    • Tiêu dùng
    • Hàng hót
  • Quân sự
    • Tin tức
    • Vũ khí
    • Quân đội
    • Quân sự Việt Nam
  • Thế giới
    • Thế giới 24h
    • Nóng - Sâu
    • Hồ sơ
    • Đời sống
  • Ô tô - Xe máy
    • Xe
    • Phụ kiện
    • Dân chơi
  • Đời sống
    • Tin tức
    • Làm đẹp - giảm cân
    • Mẹ & Bé
    • Ăn ngon
    • Dinh dưỡng - Thuốc
    • Yêu - tám
  • Giải trí
    • Chat Sao
    • VBiz
    • Showbiz ngoại
    • Mốt và phong cách
    • Phim - nhạc
  • Cộng đồng trẻ
    • Nhịp sống
    • Sốt mạng
    • Yêu
    • Thể thao
    • Chơi - Phượt
  • Bạn đọc - Điều tra
  • VUSTA News

Tin tức Quân sự Việt Nam và thế giới mới nhất, cập nhật link trực tiếp vũ khí quân sự hiện đại nhất hiện nay. Tình hình sức mạnh quân đội của các nước được cập nhật nhanh nhất

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép: số 536/GP-BTTTT, cấp ngày 24/12/2020

P. Tổng biên tập phụ trách: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: Nhà báo Đặng Mạnh Hùng

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: Tầng 5 Tòa tháp Ngôi Sao/Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6 254 3519

Hotline: 096 523 77 56

Email: baotrithuccuocsong@gmail.com - tkts@kienthuc.net.vn

Powered by ePi Technologies

DMCA.com Protection Status
Lên đầu