Hungary cân nhắc mua tên lửa phòng không của Mỹ

Thủ tướng Hungary ngày 17/5 cho biết nước này sẽ mua tên lửa phòng không tầm trung của Mỹ để tăng cường khả năng phòng vệ đất nước.

Phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Hungary đang thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội, và ông tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác quốc phòng với Mỹ khi đề cập tới việc mua tên lửa phòng không tầm trung của Mỹ trong cuộc gặp Tổng thống Donald Trump tại Washington đầu tuần vừa qua. Ông nói rằng quy trình pháp lý để hiện thực hóa đề xuất trên đang được tiến hành một cách tích cực.
Hungary can nhac mua ten lua phong khong cua My
 Hungary cân nhắc mua tên lửa phòng không của Mỹ. Ảnh: Reuter
Hungary và Mỹ vừa đạt được thỏa thuận hợp tác quốc phòng sau một thời gian dài đàm phán và hiệp định đã được ký tại thủ đô Washington của Mỹ nhân chuyến thăm Mỹ mới đây của ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Dự kiến hiệp định sẽ được Quốc hội Hungary xem xét, thông qua tại kỳ họp sắp tới sau cuộc bầu cử vào nghị viện châu Âu cuối tháng 5.
Tại cuộc họp báo thưởng kỳ diễn ra ngày 16/5 ở thủ đô Budapest, Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Gergely Gulyás cho biết Hungary có kế hoạch mua các thiết bị quân sự cần thiết để hiện đại hóa quân đội nước này theo yêu cầu của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Hungary là một thành viên. Dự kiến ngân sách chi tiêu quốc phòng của Hungary sẽ đạt 1,6% GDP vào năm 2020 và 2% theo yêu cầu của NATO vào năm 2023.
Ông Gulyás cũng mô tả chuyến thăm tới Mỹ đầu tuần qua của Thủ tướng Orban là một thành công về mặt ngoại giao của Hungary, đồng thời khẳng định Hungary đã có mối quan hệ tốt đẹp, cân bằng với các siêu cường trên thế giới./.
Theo VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)