Vụ ám sát Tổng thống Kennedy: Hai câu đố chính

(Kiến Thức) - Liệu Lee Harvey Oswald có hành động một mình trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy? Và ai đã giúp Jack Ruby giết hắn?

Việc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ ngày 27/10 công bố 2.891 tài liệu về vụ ám sát Tổng thống Kennedy năm 1963 đã được chờ đợi từ lâu, sau nhiều thập niên xuất hiện nhiều lý thuyết âm mưu liên quan đến sự kiện chấn động thế giới này.
Vu am sat Tong thong Kennedy: Hai cau do chinh
Tổng thống Mỹ John F. Kennedy trước khi bị ám sát. Ảnh: rtv6 
Tuy nhiên, hàng ngàn tài liệu được công bố này lại không cung cấp bằng chứng mới nào để xác nhận thế lực nào đã cử Lee Harvey Oswald đến ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy hoặc ai đã thuê chủ quán nngười Do Thái Jack Ruby bắn chết kẻ ám sát tổng thống.
Một số bằng chứng có thể được tìm thấy trong các tài liệu mật vẫn bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump giữ lại, theo yêu cầu của các cơ quan an ninh và điều tra.
Các tài liệu mới tiết lộ rằng chỉ nửa giờ trước vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, một người gọi giấu tên đã cảnh báo một tờ báo địa phương ở Cambridge (Vương quốc Anh) chuẩn bị chờ đón "một số tin khủng". Liệu cơ quan mật vụ MI6 của Vương quốc Anh có theo dõi cuộc gọi nặc danh này không? Và nếu có, họ đã tìm thấy gì?
Ủy ban điều tra do Chánh án Toà án Tối cao Early Warren đứng đầu đã xác định rằng Tổng thống Kennedy đã bị một tay súng duy nhất bắn chết trong ngày 22/11/1963 và kẻ đó chính là Lee Harvey Oswald.
Người Mỹ đã chia rẽ sâu sắc về phán quyết này và một loạt các lý thuyết âm mưu đã được xuất hiện trong các bộ phim và sách báo trong nhiều năm qua.
Lee Harvey Oswald, từng là một Thủy quân Lục chiến Mỹ, đã bỏ trốn sang Nga năm 1959, tự tuyên bố g là một người Cộng sản và đã kết hôn với một phụ nữ Nga. Oswald trở lại Mỹ vào năm 1962. Tám tháng trước khi sát hại Tổng thống John F. Kennedy, Lee Harvey Oswald đã mưu sát Thiếu tướng Mỹ về hưu Edwin Walker, một người chống Nga và chống cộng, bằng cách bắn vào ông ta qua cửa sổ. Tướng Edwin Walker bị thương nhưng không chết.
Kết quả kiểm tra đạn đạo sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy cho thấy "rất có khả năng" là những viên đạn giết JFK giống hệt với những viên đạn đã bắn tướng Walker. Khám phá này đã dẫn các nhà điều tra đến Oswald.
Các tài liệu vừa được công bố không làm sáng tỏ sự phức tạp này và cũng không cung cấp manh mối về động cơ của Jack Ruby - hay cách ông bước vào hành lang bảo vệ ở tầng hầm của đồn cảnh sát Dallas vào ngày 24/12/1963 và rút súng bắn Oswald chết ngay tại chỗ.
Vậy Jack Ruby là công cụ của thế lực nào? Nếu một số tổ chức tội phạm mafia đã thuê anh ta, thì đó là những tổ chức nào? Jack Ruby được đồn đại là có mối quan hệ với thế giới ngầm ở Chicago. Một thuyết âm mưu khác vào thời điểm đó lại cho rằng Ruby đã hành động cho mật vụ Mỹ.
Các tài liệu mới được giải mật cho biết thêm rằng Oswald đã bắn chết một sĩ quan cảnh sát trong khi chống lại việc bắt giữ và FBI đã được cảnh báo rằng tù nhân của họ là mục tiêu bị ám sát.
Nhưng các tài liệu mới được giải mật nói trên không trả lời cho câu hỏi then chốt: Có phải Oswald là tay súng duy nhất nhắm tới chiếc xe của tổng thống John F. Kennedy? Phải chăng đã có hai tay súng tham gia vụ ám sát chấn động thế giới này?
Minh Châu (Theo DEBKAfile)

>> xem thêm

Bình luận(0)