![]() |
| Giá xăng 3 lần liên tiếp gần đây đều tăng bất ngờ trong đêm. |
![]() |
| Giá xăng 3 lần liên tiếp gần đây đều tăng bất ngờ trong đêm. |
Việc tăng giá bán xăng dầu lại được thực hiện trong đêm khi trận bóng đá giao hữu giữa Việt Nam và Arsenal đang diễn ra khiến nhiều người tỏ ý nghi ngờ bị Bộ Tài chính và các doanh nghiệp “đánh úp”, lợi dụng tăng giá xăng khi người dân mải mê xem bóng đá. Thậm chí, trên nhiều diễn đàn, cư dân mạng còn chế hàng loạt ảnh hài hước về việc giá xăng tăng khi trận bóng hấp dẫn đang diễn ra.
![]() |
| Ảnh chế về việc tăng giá xăng trong tối ngày 17/7 vừa qua của cư dân mạng. |
Tuy nhiên, sáng nay (19/7), Bộ Tài chính đã chính thức lên tiếng bác bỏ những suy diễn nói trên. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính khẳng định, Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu thực hiện rất nghiêm túc theo Nghị định 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường.
“Về việc điều chỉnh giá xăng dầu ngày 17/7 vừa qua có ý kiến cho rằng có phải điều chỉnh trong lúc người dân mải mê xem bóng đá trận giao hữu Việt Nam – Arsenal hay không, xin thưa rằng không có chuyện đó. Việc điều chỉnh giá xăng dầu được tiến hành đồng loạt trên cả nước chứ không riêng gì Hà Nội, giá điều chỉnh thích hợp với việc thống kê, điều hành giá xăng dầu”, ông Tuấn khẳng định.
Theo ông Tuấn, cơ quan quản lý đã theo dõi rất sát sao diễn biến giá xăng dầu thế giới, đặc biệt là có sự tham chiếu, đánh giá theo quy định của pháp luật.
Ngày 1/7, sau khi tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp về việc giá cơ sở đang cao hơn giá bán lẻ và đề nghị được tăng giá, Bộ Tài chính nhận thấy, ngày 28/6, doanh nghiệp đã có một lần điều chỉnh giá xăng dầu nên đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kiềm chế, không tăng ngay, tiếp tục theo dõi bởi diễn biến giá xăng dầu thế giới không ổn định, lúc tăng, lúc giảm.
Sau đó, dưới áp lực tăng của giá xăng dầu thành phẩm thế giới, ngày 17/7 vừa qua, Bộ Tài chính đã thống nhất với Bộ Công thương và tính toán thấy giá cơ sở đang cao hơn giá bán lẻ từ 726 đồng đến 988 đồng.
“Mức chênh này rất cao, chúng tôi nhận thấy nếu để doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán lẻ theo như vậy sẽ tác động rất lớn đến sản xuất kinh doanh và chỉ số CPI, sau khi lựa chọn các phương án điều hành thì Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp phải cắt giảm 2/3 lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng. Nghĩa là trong lợi nhuận định mức, các doanh nghiệp được hưởng 300 đồng/lít thì từ ngày 17/7, yêu cầu doanh nghiệp cắt giảm 200 đồng, chỉ còn hưởng lợi nhuận 100 đồng/lít. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn nâng mức Qũy bình ổn giá cho mặt hàng dầu hỏa và diezen từ 200 đồng lên 300 đồng/lít. Sau khi bù đắp như vậy thì giá cơ sở vẫn cao hơn giá bán lẻ từ 126 đồng – 400 đồng nên BTC giao cho DN rà soát và điều chỉnh giá vào ngày 17/7 nhưng không được cao hơn mức tối đa theo quy định của Bộ Tài chính”, ông Tuấn phân tích.
Nhận định thêm về đợt tăng giá mới này, ông Tuấn tính toán, việc tăng giá xăng, dầu có thể tác động khoảng 0,1% tới chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi biễn biến giá cả những mặt hàng có thể bị tác động trong thời gian tới để quản lý chặt chẽ và tham mưu cho Chính phủ giúp bám sát mục tiêu lạm phát năm nay.
Mới đây, những thông tin về việc Tập đoàn FPT có Tổng giám đốc mới vào tháng 8 tới thu hút sự chú ý của dư luận. Ông Trương Gia Bình, Tổng giám đốc hiện thời của FPT cho hay, Tập đoàn đang trong quá trình tìm kiếm tổng giám đốc mới và rất có thể thuê người nước ngoài ngồi vào "ghế nóng" này. Theo FPT, động thái này của tập đoàn nhằm hướng đến mục tiêu phát triển toàn cầu.
Ông Trương Gia Bình, sinh năm 1956 là Tiến sĩ Toán học của Đại học Tổng hợp Lomonosov (Liên Xô). Ông Bình giữ chức Tổng giám đốc của FPT từ năm 1988 đến năm 2002. Từ năm 2002 đến năm 2009, ngoài việc ngồi "chiếc ghế nóng" Tổng giám đốc, ông Bình còn là Chủ tịch HĐQT của FPT. Hiện tại ông Bình đang nắm gần 19,572 triệu cổ phiếu của FPT, tương đương 859 tỷ đồng.
![]() |
![]() |
Khu vườn hơn 2ha của Phó Chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc hội tụ các siêu phẩm cây cảnh và bộ sưu tập gỗ hóa thạch hàng triệu năm.
Không chỉ là nơi ở, ngôi nhà còn có khả năng nuôi dưỡng cảm xúc, không phô trương, không cầu kỳ, đầy sâu lắng và nhân văn.
Ngôi nhà vườn gây ấn tượng với vẻ đẹp bình dị trong khung cảnh nông thôn nhưng không kém phần hiện đại.
Ở tuổi 24, Eric Tse bất ngờ bước vào hàng ngũ tỷ phú USD khi được gia đình chuyển giao khối cổ phần trị giá hàng tỷ USD.
Từng được xem là “đặc sản đắt đỏ”, dâu tây nay xuất hiện dày đặc tại các chợ dân sinh, sàn thương mại điện tử ở Hà Nội với mức giá thấp bất ngờ.
F&N Ventures - công ty con của F&N vừa gửi đề nghị mua nhà máy Nhơn Trạch 3 của Sá xị Chương Dương.
"Việc điều chỉnh chính sách thuế năm 2026 không đơn thuần là sự thay đổi của những con số, mà là một chiến lược tái cấu trúc có chủ đích để nuôi dưỡng nguồn thu bền vững và thúc đẩy một nền kinh tế số liêm chính." — Tiến sĩ Nguyễn Phúc Quý Thạnh, Giảng viên Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.
Ở tuổi 24, Eric Tse bất ngờ bước vào hàng ngũ tỷ phú USD khi được gia đình chuyển giao khối cổ phần trị giá hàng tỷ USD.
Ngôi nhà vườn gây ấn tượng với vẻ đẹp bình dị trong khung cảnh nông thôn nhưng không kém phần hiện đại.
F&N Ventures - công ty con của F&N vừa gửi đề nghị mua nhà máy Nhơn Trạch 3 của Sá xị Chương Dương.
Không chỉ là nơi ở, ngôi nhà còn có khả năng nuôi dưỡng cảm xúc, không phô trương, không cầu kỳ, đầy sâu lắng và nhân văn.
"Việc điều chỉnh chính sách thuế năm 2026 không đơn thuần là sự thay đổi của những con số, mà là một chiến lược tái cấu trúc có chủ đích để nuôi dưỡng nguồn thu bền vững và thúc đẩy một nền kinh tế số liêm chính." — Tiến sĩ Nguyễn Phúc Quý Thạnh, Giảng viên Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.
Từng được xem là “đặc sản đắt đỏ”, dâu tây nay xuất hiện dày đặc tại các chợ dân sinh, sàn thương mại điện tử ở Hà Nội với mức giá thấp bất ngờ.
Khu vườn hơn 2ha của Phó Chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc hội tụ các siêu phẩm cây cảnh và bộ sưu tập gỗ hóa thạch hàng triệu năm.
Đằng sau câu chuyện khởi nghiệp của các tỷ phú hàng đầu thế giới là một điểm chung ít khi được nhắc tới: nền tảng gia đình, giáo dục và môi trường xã hội.
Ngoài thiết bị hút ẩm, việc bố trí cây xanh trong nhà được xem là giải pháp tự nhiên giúp giảm mùi, tăng cảm giác khô thoáng và cân bằng không khí hiệu quả.
Bên cạnh vàng bạc đang gây sốt, nhiều mặt hàng khác như bánh kem hũ vàng, bánh bao túi tiền...được người tiêu dùng săn đón trong dịp vía Thần Tài năm nay.
Không gian sống mới của Hoa hậu Kỳ Duyên mang phong cách hiện đại, ngập tràn sắc hoa.
Phố “cá lóc nướng” trên đường Tân Kỳ Tân Quý (phường Tân Sơn Nhì, TP.HCM) đỏ lửa xuyên đêm, chuẩn bị hàng nghìn con cá cho ngày vía Thần Tài.
Ngoài hoa tươi, người dân TP HCM tấp nập chọn mua các loại bánh “tài lộc” để cúng trong dịp vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng.
Ngày vía Thần Tài năm nay, các cửa hàng tung ra nhiều sản phẩm thiết kế bắt mắt, mẫu mã đa dạng, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Dù nằm ngay khu vực trung tâm, công trình vẫn giữ được sự riêng tư, nhiều mảng xanh và cảm giác nghỉ dưỡng rõ rệt.
Tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội, hàng trăm khách hàng đội mưa xếp hàng dài từ tối 25/2 và rạng sáng 26/2, kiên nhẫn chờ tới lượt mua vàng ngày vía Thần Tài để rước lộc cầu may đầu năm mới.
Ngày vía Thần Tài, nhu cầu mua vàng tăng mạnh, song chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro tiềm ẩn, khuyến nghị người dân cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền.
Kiosk bán vàng và máy bán vàng tự động đang xuất hiện dày đặc, giúp người dân mua vàng nhanh, tránh xếp hàng dài trong ngày vía Thần Tài.
Dòng người ở “phố vàng Hà Nội” xếp hàng mua vàng chiều sát ngày vía Thần Tài 2026, bất chấp mưa xuân và giá vàng cao.
Elon Musk giàu đến mức có thể thâu tóm cả Toyota, Ford, GM và Rivian cùng một lúc mà vẫn rủng rỉnh hàng trăm tỷ USD tiền lẻ.