SV truyền hình lăn xả làm phóng sự xã hội đầy chuyên nghiệp

Dù được thực hiện bởi các bạn sinh viên nhưng không ít tác phẩm phóng sự xã hội tại Liên hoan phim ngắn SCTV lại mang tính chuyên nghiệp thực sự.

Liên hoan phim ngắn SCTV là cuộc thi dành cho sinh viên các chuyên ngành đào tạo của Trường Cao đẳng Truyền hình. Hội đồng Ban giám khảo chấm thi đều là những chuyên gia trong lĩnh vực truyền hình: Đạo diễn Trần Minh Phú (Phó trưởng Ban văn nghệ Đài THVN), Phóng viên Nguyễn Ngân (Ban Thời sự Đài THVN), Đạo diễn Phạm Đông Hồng (Công ty Nghe nhìn Thăng Long).
SV truyen hinh lan xa lam phong su xa hoi day chuyen nghiep
 Liên hoan phim ngắn SCTV là sân chơi bổ ích với các sinh viên Trường Cao đẳng Truyền hình. 
Đã có 457 tác phẩm tham gia cuộc thi ở 3 thể loại phóng sự, phim ngắn và MV ca nhạc. Qua các mùa giải, phóng sự luôn là thể loại được quan tâm nhiều nhất, bởi đề cập đến những vấn đề xã hội như: vấn đề ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, mê tín dị đoan…
Những tác phẩm được lọt vào vòng chung khảo năm nay đều thể hiện được kỹ năng vận dụng nghiệp vụ báo chí thành thạo, khả năng nhập vai, lăn xả vào thực tế để khai thác thông tin và thực hiện tác phẩm. Trong đó, đáng chú ý nhất là các tác phẩm: “Cuộc chiến khi “nồi cơm” bị đụng chạm” của tác giả Phạm Ngọc Đoàn, “Quy trình nhuộm màu miến bằng hóa chất không rõ nguồn gốc” của tác giả Hà Thị Thu Thảo và “Bí mật bùa ngải xứ Mường” của nhóm tác giả Minh Đức - Vũ Văn.
Những tác phẩm này, đều nhận được sự đánh giá cao của hội đồng Ban giám khảo vì đã đem đến cho khán giả những góc nhìn chân thật và khách quan nhất khi chính tác giả nhập vai vào nhân vật để “kể” câu chuyện của mình.
SV truyen hinh lan xa lam phong su xa hoi day chuyen nghiep-Hinh-2
 Một cảnh trong phóng sự “Quy trình nhuộm màu miến bằng hóa chất không rõ nguồn gốc” thể hiện rõ quá trình xâm nhập thực tế gai góc của nhóm tác giả trẻ. 
Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tham dự, phóng viên Nguyễn Ngân (thành viên Ban giám khảo SCTV) cho biết: “Các bạn sinh viên càng sớm tham gia vào hoạt động nghiệp vụ thì càng sớm vững tay nghề. Qua Liên hoan Phim SCTV do Trường Cao đẳng Truyền hình tổ chức, tôi càng thấy rõ điều đó, bởi chất lượng các tác phẩm vào vòng chung khảo đều vô cùng tốt. Nó thể hiện sự nỗ lực cũng như kỹ năng nghề đã được rèn luyện trong nhà trường”.
Xem phóng sự “Cuộc chiến khi “nồi cơm” bị đụng chạm” của tác giả Phạm Ngọc Đoàn:
Nghiệp vụ nhập vai là kỹ năng khó đòi hỏi sự nhanh nhạy, xử lý các tình huống bất ngờ để vừa đảm bảo sự an toàn cho bản thân và cũng phải khai thác được thông tin đắt giá. Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn điều đó không mấy dễ dàng.
SV truyen hinh lan xa lam phong su xa hoi day chuyen nghiep-Hinh-3
Kỹ năng nhập vai của các tác giả sinh viên trong nhiều phóng sự xã hội tham dự Liên hoan phim SCTV lần thứ 7 được đánh giá là rất chuyên nghiệp. 
Bạn Phạm Ngọc Đoàn (tác giả đoạt giải nhất thể loại phóng sự với tác phẩm “Cuộc chiến khi “nồi cơm” bị đụng chạm” chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện tác phẩm: “Phóng sự của mình nói về cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa những người lái xe ôm truyền thống và xe ôm công nghệ. Trong quá trình thực hiện, mình đã phải vào vai một tài xế Grabbike. Những nơi mà mình tác nghiệp là những địa điểm nóng, luôn có các đối tượng được thuê để quan sát, ngăn cản phóng viên ghi hình. Khi là một tài xế Grabbike, mình đã bị tài xế xe ôm truyền thống đe dọa và suýt bị hành hung. Mình phải cố gắng để xử lý những tình huống như vậy để vừa đảm bảo an toàn cho mình lại vừa hoàn thành được tác phẩm”.
Qua 7 mùa giải, Liên hoan phim ngắn SCTV tiếp tục thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia. Hi vọng, sân chơi này không chỉ là cơ hội mà còn là động lực để các bạn sinh viên nỗ lực và phấn đấu thể hiện bản thân mình trong việc thực hành nghề tại trường và làm nghề sau này.
Thúy Linh

>> xem thêm

Bình luận(0)