Tại sao chủ đầu tư của Gamuda Gardens phải đối thoại với dân?

(Kiến Thức) - Cuộc đối thoại với cư dân xoay quanh việc Gamuda Land Việt Nam - chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội) đơn phương thay đổi quy hoạch khu nhà liền kề tại khu ST5, "nhồi" thêm 130 căn liền để bán...

Ngày 20/5, chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tổ chức đối thoại với cư dân về những vấn đề xoay quanh việc điều chỉnh quy hoạch phân khu ST5 chia nhỏ.
Cuộc họp có sự tham dự của hơn 100 cư dân và đại diện phía chủ đầu tư - Công ty Gamuda Land Việt Nam là ông Tan Khai Lock - Tổng giám đốc và nhiều bô phận liên quan.
Theo VOV, Gamuda Land Việt Nam - chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội) - đã lên phương án thay đổi quy hoạch khu nhà liền kề tại khu ST5 từ 232 căn theo quy hoạch hiện nay lên 362 căn, tức là tăng thêm 130 căn.
Tuy nhiên, đề xuất thay đổi quy hoạch này đã bị người dân khu đô thị Gamuda Gardens kịch liệt phản đối. Thậm chí, thời gian gần đây, dọc những khu nhà liền kề trong khu đô thị, hàng loạt băng rôn được người dân treo lên phản đối chủ đầu tư.
 Người dân Khu đô thị Gamuda Gardens treo băng rôn phản đối việc chủ đầu tư thay đổi quy hoạch. Ảnh: VOV.

Video: Trộm cắp, hút chích đang lộng hành ở Gamuda. Nguồn: VTC1

Trước những bức xúc của cư dân, giải đáp về vấn đề thay đổi quy hoạch trong cuộc họp đối thoại với cư dân ngày hôm qua (20/5/2018), theo Infornet, đại diện chủ đầu tư giải thích: "Việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens thì mật độ mới đã giảm xuống 27% so với mật độ xây dựng 28% của quy hoạch trước đây. Thậm chí, Gamuda Land Việt Nam còn phải bỏ ra hơn 5,919m2 đất thương mại trong lần tái quy hoạch này để tạo thêm cảnh quan và cây xanh cho khu đô thị".
Thế nhưng câu trả lời củ chủ đầu tư không nhận được sự đồng ý của cư dân. Đại diện cư dân đề nghị chủ đầu tư trả lời việc thay đổi quy hoạch có vi phạm hợp đồng không? "Gamuda Land đơn phương thay đổi quy hoạch là vi phạm hợp đồng. Nếu Gamuda có thể thay đổi thì cư dân có thể đập nhà mà chủ đầu tư xây dựng theo mẫu để xây nhà theo ý mình?", một cư dân đặt câu hỏi.
Cư dân tham gia đối thoại với chủ đầu tư về việc điều chỉnh quy hoạch tại khu đô thị Gamuda Gardens. Ảnh: Tiền Phong
Ngoài ra, theo cư dân, hợp đồng mua nhà trước hết là quan hệ dân sự giữa bên mua và bên bán. Bên bán - tức chủ đầu tư muốn thay đổi hợp đồng phải được sự đồng ý của bên mua. Chưa kể, Gamuda đơn phương thay đổi hợp đồng sẽ bị phạt, phải bồi thường.
Bên cạnh đó, theo Tiền Phong, đại diện cư dân cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu mập mờ về thông tin quy hoạch, khi thông tin được chủ đầu tư đưa ra lấy ý kiến cư dân ngày 4/5/2018, số căn hộ khu ST5 tăng thêm 130 căn, với 768 người.
Thế nhưng, trong thông tin tại UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) để lấy ý kiến của cư dân về điều chỉnh quy hoạch lại đưa ra một con số khác. Và tại buổi đối thoại này, chủ đầu tư lại đưa ra con số tăng lên chỉ là 520 người.
 Ban lãnh đạo GMDL tại buổi đối thoại với cư dân. Ảnh: Tiền Phong.
Mặt khác, theo thông tin trên Infornet, nhiều cư dân cho rằng khu ST 5 chưa đủ điều kiện nhưng Gamuda Land Việt Nam đã bán hàng, vị đại diện doanh nghiệp này khẳng định: "Chúng tôi đã ủy quyền cho Cenland là đơn vị phân phối sản phẩm ST5. Tất cả những hoạt động của họ đang triển khai như lễ giới thiệu sản phẩm và marketing nhằm giới thiệu sản phẩm ST5 dần ra thị trường chứ đây không phải là hoạt động bán hàng". Mặc dù vậy, câu trả lời này vẫn không nhận được sự đồng tình của người dân.
 Mô hình khu ST 5 chưa được phê duyệt thay đổi nhưng chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ. Ảnh: Tiền Phong.
Kết thúc cuộc họp, chủ đầu tư và cư dân thống nhất đề nghị UBND phường Trần Phú kéo dài thời gian lấy ý kiến về thay đổi quy hoạch, để chủ đầu tư cung cấp chính xác thông tin cho cư dân được biết.
Hồng Liên (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)