Không thể rời mắt thảm hoa cúc đẹp hơn tranh của mẹ Việt ở Australia

Những thảm hoa cúc trải dài đẹp mê mẩn của chị Luyến khiến bất kì ai đi qua vườn nhà chị cũng phải nán lại ngắm và trầm trồ vì quá đẹp.

Chị Luyến (Thái Bình) hiện đang định cư ở Burnie (Australia), có một tình yêu đặc biệt dành cho loài hoa cúc. Trong khu vườn hơn 700m2 với đủ loại hoa tuyệt đẹp , chị đã dành gần 300m2 diện tích để trồng loài hoa gắn với chị nhiều kỷ niệm này.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia
 
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-2
 Chị Luyến dành gần 300m2 diện tích khu vườn để trồng hoa cúc.
Hoa cúc - loài hoa gắn bó với một thời thơ ấu
Chị Luyến kể, những bông hoa cúc đã gắn bó với chị từ những ngày nhỏ đi vòng quanh xóm xin hạt hoặc cành cúc vạn thọ để cùng bố xây bồn hoa quanh nhà. Từ những kỉ niệm đẹp thuở ấu thơ, tình yêu chị dành cho những bông hoa cúc cứ dần dần lớn lên.
Đến khi theo chồng sang Úc sinh sống vào năm 2015, chị cũng không quên dành gần một nửa diện tích khu vườn để trồng những bông hoa cúc ở đó.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-3
 Vườn hoa cúc nở rực rỡ.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-4
 Chị Luyến trong khu vườn của mình.
“Ngày mới sang chưa có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về hoa, nên mình mua chủ yếu hai loại hoa gắn bó từ lâu như hoa hồng và hoa cúc với các màu mà mình yêu thích, trong đó hoa cúc có màu trắng, tím, cam, xanh lam và những bông hoa cúc nhỏ li ti.
Thế nhưng mình cũng không biết đó là loại cúc gì đến khi về nhà, tìm tên tiếng Việt cho chúng mới biết đấy là hoa cúc chi và hoa cúc châu Phi, còn loại hoa cúc với những bông nhỏ xíu mình không biết tên. Sau này mình trồng thêm cúc quỳ, cúc xu xi, cúc bellis”, chị Luyến chia sẻ.
Chị Luyến tâm sự, trong những loài hoa cúc trồng trong khu vườn của mình hiện nay, chị có một tình yêu đặc biệt dành cho hoa cúc trắng bởi vẻ tinh khiết và ý nghĩa của nó. Cũng nhờ có những đóa hoa cúc trắng khoe sắc, chị mới có thêm những người bạn mới cùng đam mê và được chia sẻ thành quả vun trồng của mình.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-5
 Khóm hoa cúc trắng đẹp mê mẩn trong vườn chị Luyến.
Chia sẻ về kỷ niệm nhớ nhất của mình trong 2 năm trồng hoa cúc, chị Luyến kể: “Cuối năm 2015 mình về Việt Nam một thời gian, đến khi trở lại Australia thì đám hoa cúc trắng đã tàn và chết khiến mình tiếc hùi hụi.
Hầu hết các loại hoa cúc khác đều rất dễ lấy hạt, vì khi hoa tàn cánh rụng đi sẽ có những hạt màu xanh nhỏ bằng ¼ hạt gạo ở trên đài hoa, một vài tuần sau khô lại có thể lấy hạt giữ cho mùa sau nhưng hoa cúc trắng chỉ thấy hoa tàn rồi chết chứ không thấy hạt hoa.
Mình tiếc lắm, nhưng bất ngờ đến tháng 4 năm sau, tự nhiên dưới chân mấy cây hoa cúc chết đó mọc lên bạt ngàn những cây hoa cúc con. Từ đám cây con đó mình trồng ra ngoài vườn tạo thành những thảm hoa cúc trắng đẹp như thế này”.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-6
 Chị Luyến tâm sự, chị thích nhất mỗi buổi sáng cuối tuần mùa xuân rảnh rỗi được đi lang thang trong vườn ngắm những luống hoa cúc khoe sắc, nghe tiếng chim hót ríu rít. Những điều giản dị, bình yên đó khiến chị cảm thấy mệt mỏi trong công việc, cuộc sống dường như tan biến.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-7
 Vì yêu thích loài hoa này mà chị thường xuyên hái hoa cúc cắm ở các bàn ngoài vườn hoặc trong nhà và hái tặng mẹ chồng.
Kinh nghiệm trồng hoa cúc nở đều của chị Luyến
Được biết, trong khu vườn rộng hơn 700m2, chị Luyến chọn hoa cúc là 1 trong số 2 loài hoa chính bởi sự duyên dáng, dễ chăm sóc của chúng. Đối với chị, chỉ cần hiểu tính nết từng loài hoa như ưa nắng, mùa nở và chế độ dinh dưỡng là có thể chăm cho những luống hoa cúc nở ngợp sắc trời.
Chị Luyến cho biết, để có được khu vườn hoa cúc muôn sắc rực rỡ khiến ai đi qua cũng phải trầm trồ hiện nay, chị thường cắt hết lá, ngọn, cành già và bón phân cho những cây lâu năm vào mùa đầu mùa đông. Sau đó, mùa xuân tới, cây sẽ bật mầm và non mơn mởn, khỏe mạnh, ra hoa đẹp đồng đều như lúc mới trồng.
Tuy nhiên, đối với hoa cúc chi, chị phải chọn đúng thời điểm trồng như vào giữa mùa đông để khi mùa xuân đến nắng nhiều, tiết trời mát, hoa sẽ ra nhiều, nở đồng đều.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-8
 
Hoa cúc bellis.
“Đới với loại hoa cúc này, nhiệt độ môi trường là vô cùng quan trọng để có được những khóm hoa đẹp. Nếu chọn trồng hoa cúc chi vào thời điểm sớm hơn, khi cây trưởng thành sẽ vào lúc trời còn lạnh làm ảnh hưởng tới hoa, khiến hoa không nhiều. Nếu trồng muộn hơn, cây gặp nắng sẽ ra hoa và không phát triển nữa”, chị Luyến chia sẻ thêm.
Hiện nay, hoa cúc châu Phi, cúc xu xi, cúc quỳ với nhiều màu khác nhau như: màu trắng, tím, màu tím nhạt cánh xếp, màu cam,… là giống hoa cúc lâu năm trong khu vườn nhà chị Luyến.
Chị thường trồng loại hoa này dọc theo lối đi và khu vực tiểu cảnh quanh nhà bởi cây có độ che phủ tốt và ra hoa quanh năm, đồng thời cây cũng không cao để che tầm mắt khi ngồi trong nhà ngắm khu vườn.
Bên cạnh đó, do cây có sức sống mạnh mẽ nên chị trồng ở những khu vực có đất cằn, nhiều cỏ dại nhằm giữ cho đất ẩm và cỏ dại không mọc.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-9
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-10
Hoa cúc Châu Phi. 
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-11
 
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-12
 Hoa cúc quỳ.
Ngoài ra, hoa cúc chi cũng có vai trò rất đặc biệt trong khu vườn mùa xuân của chị. Chị thường trồng chúng thành thảm tạo những mảng trắng xen lẫn những mảng màu sắc của các hoa khác trong vườn.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-13
 Hoa cúc chi có màu trắng tinh khiết là giống cây trồng hàng năm.
Cây được trồng xuống vườn vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 7 và ra hoa từ tháng 9 đến hết tháng 11 hàng năm.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-14
 Khi trưởng thành, mỗi khóm cúc có chiều cao khoảng 30-40 cm và tán rộng khoảng 50 cm, những bông hoa có chiều cao đồng đều và rất lâu tàn.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-15
 Hoa cúc chi khi gần tàn có thể hái để phơi khô làm trà hoa cúc rất có ích cho sức khỏe. Chị thường hái để làm trà tặng cho gia đình và bạn bè thân thiết.
Còn với loại hoa cúc bông nhỏ nở quanh năm với các màu trắng, tím nhạt tùy từng thời điểm, chị thường trồng xen với các loại hoa khác trong vườn tạo thành từng tầng từng lớp hoa che phủ những mảng trống do các cây hoa lớn để lại.
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-16
 
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-17
 
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-18
 
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-19
 
Khong the roi mat tham hoa cuc dep hon tranh cua me Viet o Australia-Hinh-20
Đây là giống hoa lâu năm, có chiều cao khoảng 20cm, bông nhỏ xíu bằng cúc áo, thân bò và mềm như những sợi cỏ. 

Theo Hồng Nhung/Eva/Khám phá

>> xem thêm

Bình luận(0)