Hà Nội: "Cung điện công chúa" xây dựng trên đất nông nghiệp không phép

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì, công trình Cung điện công chúa sai phạm tại xã Yên Bài được xác định là của ông Lê Viết Long được xây dựng từ tháng 10/2017... 

Trước thông tin về việc có công trình "Cung điện công chúa" tại xã Yên Bài được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chiều 4/5, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì, Hà Nội, cho biết huyện đang yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành thanh kiểm tra hồ sơ đất, việc quản lý đất đai và xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư.
Sau khi tổ công tác liên ngành có kết luận và trên cơ sở pháp lý, Ủy ban Nhân dân huyện sẽ ra văn bản lý xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì, công trình Cung điện công chúa sai phạm tại xã Yên Bài được xác định là của ông Lê Viết Long được xây dựng từ tháng 10/2017, quần thể công trình gồm có 1 nhà chính, vườn và tường rào, bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn.
Quần thể cung điện công chúa ở Ba Vì đến thời điểm hiện tại là một công trình nhà 3 gian được xây dựng tới hơn 100m2, gồm 2 tầng nhà. Ảnh: Dân Việt. 
Đánh giá ban đầu cho thấy đây là một công trình mang những đặc thù kiến trúc về tâm linh.
Cụ thể, nhà chính 2 tầng có diện tích 116m2, có chiều dài 14m, chiều rộng 12m, tầng 1 xây bằng đá ong, đổ trần bêtông cốt thép, chiều cao 3m; tầng 2 dựng cột gỗ đường kính cột 35cm, chiều cao 3,85m đến dạ quá giang, tường xây đá ong phía trước vách bằng gỗ, bậc thềm 19 bậc.
Cổng chính được xây bằng đá ong rộng15m, xây 4 trụ, trên cổng có mũ hình tháp làm bằng đá hoa cương. Sân đổ bêtông, tường bao xung quanh xây bằng đá tổ ong...
Hiện, phần mái của công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện với nhiều họa tiết, chạm trổ lạ mắt; dự kiến công trình được đưa vào sử dụng vào tháng Tám âm lịch tới.
Cũng theo Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì, ông Lê Viết Long (có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) đã tự động chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.
Đặc biệt, ông Long đã có hành vi xây dựng công trình kiên cố trên đất giao khoán của Công ty cổ phần Việt Mông.
Hành vi này đã vi phạm vào Điểm a, Khoản 2, Điều 8 - Nghị định 102/NĐ - CP của Chính phủ ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Trước thực tế trên, Ủy ban Nhân dân huyện và xã đã nhiều lần lập biên bản xử phạt hành chính nhưng chủ hộ vẫn tiếp tục vi phạm.
Mới đây, Ủy ban Nhân dân xã Yên Bài đã ra Thông báo số 22 yêu cầu chủ công trình dừng thi công và đến hết ngày 4/5 phải tự tháo dỡ công trình vi phạm trên đất. Nếu quá thời hạn trên, ông Long cố tình không chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành.
Xã cũng đã căng băngrôn, nêu tên chủ của khu đất có công trình xây dựng trái phép.
Ghi nhận tại công trình, hiện chủ đầu tư "Cung điện công chúa" đã ngừng thi công, nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng xây dựng, chưa cho tháo dỡ phần vi phạm với lý do chờ kết luận của cơ quan chức năng.
Về phương hướng xử lý vi phạm tới đây, ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì cho biết, đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Yên Bài tổ chức quản lý, ngăn chặn và nghiêm cấm các hoạt động xây dựng tiếp của ông Lê Viết Long; cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ đi lại khu vực vi phạm.
Xã cũng tuyên truyền, vận động chủ hộ tự tháo dỡ công trình, nếu cố tình không thực hiện, các cấp chính quyền huyện sẽ tổ chức, phá dỡ, giải tỏa công trình vi phạm theo đúng quy định./.
Theo Mạnh Khánh - Minh Nghĩa/TTXVN-VIETNAM+)

>> xem thêm

Bình luận(0)