Gamuda Land mở bán dự án Diamond Alnata khi chưa được cấp phép?

Dù chưa được cấp phép xây dựng, bên trong dự án Diamond Alnata chỉ là một bãi đất trống, chưa có dấu hiệu thi công nhưng Gamuda Land đã tiến hành mở bán, ký hợp đồng mua bán và nhận tiền từ khách hàng nhằm huy động vốn trái phép.

Vừa qua, Dân Việt nhận được nhiều thông tin phản ánh về dấu hiệu mập mờ tại Dự án Khu đô thị Celadon City (toạ lạc tại số 88, đường N1, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM) do Gamuda Land, 1 nhà đầu tư và phát triển khu đô thị đến từ Malaysia làm chủ đầu tư.
Theo phản ánh của nhiều khách hàng, Gamuda Land đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án khu căn hộ Diamond Alnata khi thực hiện việc "bán nhà trên giấy", điều này khiến nhiều khách hàng có cảm giác lo lắng khi đã lỡ “xuống tiền” đặt mua căn hộ tại dự án.
Gamuda Land mo ban du an Diamond Alnata khi chua duoc cap phep?
Dự án khu căn hộ Diamond Alnata được Gamuda Land rao bán khi chưa có giấy phép xây dựng. Ảnh: V.D. 
Từ những phản ánh trên, phóng viên đã tìm hiểu về dự án này và ghi nhận, Dự án Khu đô thị Celadon City gồm 3 khu căn hộ chính: Khu Ruby Precinct đã bàn giao; khu Cao cấp Emerald Precinct bàn giao nhà từ quý 3/2019 và cuối cùng là khu Diamond Precinct, được xem là phân khúc cao cấp nhất tại Celadon City.
Khu Diamond Precinct có tổng diện tích 13,3ha được chia ra làm 3 phân khu căn gộ gồm: Diamond Alnata, Diamond Brilliant và Diamond Centery. Đối với Khu căn hộ Diamond Alnata có quy mô với tổng 8 tháp, gồm 1344 căn hộ và shophouse.
Để lôi kéo khách hàng, chủ đầu tư đã dùng nhiều mỹ từ để nói về dự án như: "Tại Diamond Alnata sẽ có những thanh âm trong trẻo hòa cùng từng nhịp sống, một bản giao hưởng tuyệt vời giữa con người và thiên nhiên. Thành phố đô thị xanh hàng đầu xu thế là đây, là nơi sở hữu những tiện ích toàn diện hướng đến sự viên mãn trường tồn, là nơi yêu thương ấp ủ tâm hồn...".
Bên cạnh đó, chủ đầu tư Gamuda Land còn “nổ” rằng dự án Diamond Alnata là sự kết hợp tổng hoà của 3 viên kim cương đắt giá nhất, mang những nét đặc trưng đại diện cho những gia chủ xứng tầm mới sở hữu được.
Mặc dù Gamuda Land đã giao dịch bán gần hết sản phẩm tại khu căn hộ dự án Diamond Alnata chỉ trong vòng một thời gian ngắn. Ghi nhận thực tế cho thấy, Dự án Khu căn hộ Diamond Alnata chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm được bao bọc bởi những bảng quảng cáo bắt mắt, chưa có dấu hiệu sẽ thi công, xây dựng.

Gamuda Land mo ban du an Diamond Alnata khi chua duoc cap phep?-Hinh-2
Mặc dù đã bán hơn 90% căn hộ, nhưng hiện nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, chưa có dấu hiệu thi công xây dựng. Ảnh: V.D. 
Để tìm hiểu kỹ hơn, phóng viên đã vào vai khách hàng và tìm đến khu nhà mẫu của dự án với ý định mua căn hộ tại khu Diamond Alnata. Tiếp chúng tôi với thái độ niềm nở, nhân viên của Gamuda Land cho biết, hiện dự án đã bán hết căn 2 phòng ngủ, chỉ còn khoảng 40 căn 3 phòng ngủ, nếu khách hàng còn chần chừ thì sẽ mất cơ hội sở hữu căn hộ tại Diamond Alnata.
"Diamond Alnata thuộc khu căn hộ cao cấp nhất tại Celadon City nên rất hút khách hàng, dự án được mở bán hồi tháng 9 rồi. Hiện Diamond Alnata chỉ còn khoảng 40 căn 3 phòng nữa thôi, còn lại đã bán hết, nếu anh chị không nhanh tay thì cũng hết hàng sớm", nhân viên sale của Gamuda Land thông tin.
Gamuda Land mo ban du an Diamond Alnata khi chua duoc cap phep?-Hinh-3
 Hợp đồng mua bán căn hộ mà Gamuda ký với khách hàng. Ảnh: V.D.
Khi phóng viên thắc mắc về việc dự án đã được bán gần hết nhưng công trình vẫn chưa có dấu hiệu thi công, nhân viên của Gamuda Land tiết lộ là dự án hiện nay chưa được cấp phép xây dựng nên chưa thể triển khai. Dự kiến đầu tháng 11 chủ đầu tư sẽ hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng và sẽ nhanh chóng khởi công.
“Anh cứ yên tâm, dự án chưa được khởi công nhưng chúng em đã bán gần hết rồi. Khách hàng ai nhìn toàn bộ dự án cũng yên tâm mà. Do chưa xin được giấy phép xây dựng nên chưa khởi công thôi, đầu tháng 11 sẽ có giấy phép, lúc đấy sẽ khởi công luôn. Hiện nay đã có rất nhiều khách hàng quan tâm và ký hợp đồng mua bán nhà với bên em, nếu bây giờ anh đặt cọc tiền thì sau 7 ngày sẽ ký hợp đồng mua bán. Tiến độ thanh toán thì sẽ trả dần cho đến lúc nhận nhà", nhân viên của Gamuda Land cố gắng thuyết phục.
Trao đổi với báo chí, đại diện Gamuda Land phủ nhận việc mở bán dự án khu căn hộ Diamond Alnata. Theo Gamuda Land, doanh nghiệp này hiện mới chỉ làm lễ giới thiệu và công bố dự án chứ chưa mở bán.
Tuy nhiên, khi phóng viên nói rằng đã có được một số thông tin giao dịch bằng hợp đồng mua bán giữa Gamuda Land ký với khách hàng tại dự án và bảng thống kê số lượng căn hộ đã được bán ra thì đại diện Gamuda Land nói rằng sẽ tìm hiểu lại và trả lời sau.
Với những động thái trên, việc khách hàng tỏ ra lo lắng khi chủ đầu tư Gamuda Land thực hiện việc “bán nhà trên giấy”, có dấu hiệu huy động vốn trái phép, đẩy rủi ro về phía khách hàng là có căn cứ?
Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi năm 2014: Điều kiện của Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
Theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng, trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Theo Văn Dũng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)