Gạch bông truyền thống tưởng bị lãng quên bỗng thành hàng hiệu

(Kiến Thức) - Gạch bông – loại gạch gắn với ký ức tuổi thơ của bao thế hệ người Việt những tưởng đã bị quên lãng nhưng nay lại trở thành hàng hiệu được nhiều người ưa thích.

Gach bong truyen thong tuong bi lang quen bong thanh hang hieu
Với nhiều người dân Việt Nam, sản phẩm gạch bông truyền thống từng rất đỗi quen thuộc. Ảnh minh họa: Internet. 
Đầu thế kỷ 20 những chiếc máy gạch bong đầu tiên chế tạo tại Pháp bắt đầu chuyển sang Việt Nam để phục vụ cho các công trình xây dựng của người Pháp tại Đông Dương. Xưởng gạch bông dầu tiên được xây dựng tại Sài Gòn năm 1910 bởi Công ty Brossard et Mopin. Đây là một công ty xây dựng của Pháp nổi tiếng vùng Viễn Đông với hàng loạt các dự án lớn tại Đông Dương, Nam Trung Quốc hay Singapore. Brossard et Mopin đã thiết kế và thi công nhà ga xe lửa Hàng Cỏ (Hà Nội) và đặc biệt là công trình chợ Bến Thành (Sài Gòn).
Gạch bông của Brossard et Mopin nổi tiếng khắp Việt Nam với logo hình chữ E hoạt động qua nhiều thế hệ làm chủ kể cả khi người Pháp rút khỏi Việt Nam năm 1954. Trong thời kỳ 1955 – 1975, công ty được một ông chủ người Việt mua lại và đổi tên thành Thanh Danh.
Sau 1975, gạch bông Thanh Danh sáp nhập Gạch bông số 1, Xí nghiệp sơn Nam Hưng, Xí nghiệp Tân Á… để hình thành nên xí nghiệp quốc doanh gạch bông Thanh Danh. Đến 1994, xí nghiệp đổi tên thành Công ty gạch trang trí Thanh Danh.
Trong giai đoạn này, Thanh Danh vẫn là thương hiệu gạch bông nổi tiếng và có quy mô lớn nhất Việt Nam. Tuy vậy, đến cuối những năm của thập kỷ 90 và thế kỷ 20, do trào lưu chuyển sang sử dụng gạch ceramic nên các công ty gạch bông Việt Nam dần suy yếu và đóng cửa. Thanh Danh cũng bị giảm dần quy mô và đến 2008 thì ngừng hoạt động. Sản phẩm gạch bông truyền thống của Việt Nam rơi vào tình trạng bị quên lãng.
Thời điểm này, Secoin – một nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng không nung làm từ xi măng đồng thời cũng là một nhà sản xuất gạch bông lớn của Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tài chính và UBND TPHCM tiếp quản lại Thanh Danh. Ngày 17/7/2009, Thanh Danh chính thức được bàn giao sang cho Secoin vận hành nhà máy. Và kể từ đó, Secoin từng bước phục hồi sản xuất của Thanh Danh dưới thương hiệu gạch bông mới – Secoin. Từ đây, sản phẩm từng bị lãng quên bắt đầu được thổi bùng sức sống.
Sản phẩm gạch bông Secoin được khách quốc tế gọi là sản phẩm có “hồn”, khác hoàn toàn với những sản phẩm gạch lát công nghiệp đang tràn ngập thị trường. Ở châu Âu, người ta nhắc đến gạch bông như một vật liệu trang trí mang tính lịch sử và truyền thống. Rất nhiều người cũng bị thu hút bởi vẻ đẹp nghệ thuật của gạch bông Secoin với những hoa văn đa dạng, nhiều màu sắc bắt mắt.
Lê Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)