Cà rốt có chứa nhiều carotene rất tốt cho trẻ. Thế nhưng mẹ nên lưu ý cho con ăn điều độ. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn ngả vàng, chán ăn, tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ, hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.Caroten có trong cà rốt là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này. Khi đó, caroten đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.Nhiều bà mẹ thường cho bé ăn cà rốt rất sớm mà không biết rằng cà rốt chứa rất nhiều nitrat. Khi ăn nhiều và lâu ngày sẽ gây ra chất methemoglobin ở trẻ nhỏ, làm giảm khả năng bù trừ của hệ thống men khử, làm tăng methemoglobine máu, khiến cơ thể tím tái, khó thở, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời”. Dù nhiễm độc nitrat là trường hợp rất hiếm nhưng tốt hơn hết, mẹ nên đảm bảo bé đủ lớn rồi hãy giới thiệu loại thực phẩm này đến cục cưng của mình. Theo các chuyên gia, những món ăn từ cà rốt chỉ thật sự an toàn sau tháng thứ 5.Mẹ cũng chỉ nên cho con ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần. khoảng từ 30-50g cà rốt/lần. Khi dùng cà rốt, nên chọn những củ còn tươi, non, màu đỏ da cam, rửa sạch, cạo vỏ chứ không gọt vỏ sâu vì các vitamin và muối khoáng tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài của cà rốt. Bảo quản cà rốt sau khi mua cũng cần có phương pháp. Sau khi mua củ còn nguyên cuống về, mẹ hãy ngắt cuống trước khi bỏ chúng vào tủ lạnh bởi chúng có khả năng hút ẩm và để giữ được dinh dưỡng. Hãy cuộn chặt cà rốt trong giấy báo và để trong ngăn khô thoáng để dùng được trong 2 tuần. Không để cà rốt cạnh các loại trái cây hay khoai tây vì chúng sẽ khiến cà rốt không những mau héo mà còn đắng.
Cà rốt có chứa nhiều carotene rất tốt cho trẻ. Thế nhưng mẹ nên lưu ý cho con ăn điều độ. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn ngả vàng, chán ăn, tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ, hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.
Caroten có trong cà rốt là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này. Khi đó, caroten đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.
Nhiều bà mẹ thường cho bé ăn cà rốt rất sớm mà không biết rằng cà rốt chứa rất nhiều nitrat. Khi ăn nhiều và lâu ngày sẽ gây ra chất methemoglobin ở trẻ nhỏ, làm giảm khả năng bù trừ của hệ thống men khử, làm tăng methemoglobine máu, khiến cơ thể tím tái, khó thở, có thể
tử vong nếu không điều trị kịp thời”.
Dù nhiễm độc nitrat là trường hợp rất hiếm nhưng tốt hơn hết, mẹ nên đảm bảo bé đủ lớn rồi hãy giới thiệu loại thực phẩm này đến cục cưng của mình. Theo các chuyên gia, những món ăn từ cà rốt chỉ thật sự an toàn sau tháng thứ 5.
Mẹ cũng chỉ nên cho con ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần. khoảng từ 30-50g cà rốt/lần. Khi dùng cà rốt, nên chọn những củ còn tươi, non, màu đỏ da cam, rửa sạch, cạo vỏ chứ không gọt vỏ sâu vì các vitamin và muối khoáng tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài của cà rốt.
Bảo quản cà rốt sau khi mua cũng cần có phương pháp. Sau khi mua củ còn nguyên cuống về, mẹ hãy ngắt cuống trước khi bỏ chúng vào tủ lạnh bởi chúng có khả năng hút ẩm và để giữ được dinh dưỡng. Hãy cuộn chặt cà rốt trong giấy báo và để trong ngăn khô thoáng để dùng được trong 2 tuần. Không để cà rốt cạnh các loại trái cây hay khoai tây vì chúng sẽ khiến cà rốt không những mau héo mà còn đắng.