Xôn xao thương lái “bí ẩn” thu mua lượng lớn lá nhàu

Trái nhàu đã được các cơ sở thu mua hơn 2 năm nay, song vài ngày trở lại đây một cơ sở đã thu mua số lượng lớn lá nhàu gây xôn xao trong người dân.

Trong những ngày qua, người dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) xôn xao về việc thương lái thu mua với số lượng lớn lá nhàu với giá 4.000 đồng/kg. Sự việc khiến người dân đổ xô đi hái lá nhàu để bán kiếm thêm thu nhập.
Xon xao thuong lai “bi an” thu mua luong lon la nhau
Người dân đổ xô đi hái lá nhàu đem bán. 
Ông Đinh Đức Thiệu, chủ một cơ sở thu mua trái nhàu, cho biết: "Gia đình tôi đã thu mua trái nhàu gần 10 năm để bán lại cho các thương lái xuất sang Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… để làm thuốc. Song, thời gian trước có một số người lạ mặt đến cơ sở đặt mua lá nhàu tươi và phơi khô và rồi đem lên TP HCM họ sẽ thu mua lại với giá 120.000 – 150.000 đồng/kg. Vì thấy có dấu hiệu bất thường nên tôi từ chối hợp tác".
Xon xao thuong lai “bi an” thu mua luong lon la nhau-Hinh-2
 Phân loại lá nhàu.
Tuy nhiên, khoảng một tuần qua, có một cơ sở thu mua với lượng lớn lá nhàu, sự việc khiến người dân ồ ạt đi hái lá để bán. Một số người còn bẻ luôn cả đọt non để khi cân cho nặng. "Nếu tình hình này kéo dài thì cây nhàu sẽ chết hết. Chỉ vì lợi trước mắt mà nhiều người đã thẳng tay "tàn sát" cây nhàu", một người dân lớn tuổi nói trong sự lo lắng.
Để giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi đã tìm đến cơ sở thu mua lá nhàu do bà Ly làm chủ. Bà Ly cho biết cơ sở nhận mua giùm một người quen để làm thuốc Nam đem vào chùa làm từ thiện.
Để xử lý số lượng lớn lá nhàu tươi như vậy, bà Ly phải mướn thêm nhân công với giá 10.000 đồng/giờ để phân loại, phơi khô…lá nhàu.
Xon xao thuong lai “bi an” thu mua luong lon la nhau-Hinh-3
 Lá nhau sau khi phơi khô sẽ được đưa lên TP HCM tiêu thụ.
Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết địa phương đã kiểm tra 8 đại lý thu mua trái nhàu trên địa bàn thì phát hiện cơ sở của bà Ly thu mua lá nhàu. Do vấn để "nhạy cảm" nên xã đã báo cáo tình hình lên huyện, đồng thời cử lực lượng theo dõi và nắm bắt thông tin để kịp thời đưa ra hướng xử lý.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Bình cũng đã đưa ra khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trước vấn đề trên. Đừng vì lợi nhuận trước mắt mà ảnh hưởng đến nguồn thu nhập lâu dài.
Theo Văn Du/NLĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)